Thứ tư, 11/12/2019 | 21:32
RSS

Chung cư Ellipse Tower: Người dân vào ở cả năm nhà vẫn chưa nghiệm thu PCCC

15-01-2019 13:54:18

Mặc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư chung cư Ellipse Tower có địa chỉ số 110 Trần Phú, quận Hà Đông vẫn liều lĩnh cho người dân vào ở gần một năm nay, bất chấp quy định pháp luật.

Dự án chung cư Ellipse Tower tại địa chỉ số 110 Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP.Hà Nội do Công ty cổ phần BĐS Thăng Long làm chủ đầu tư có quy mô Gồm 33 tầng nổi (không kể tầng áp mái) và 03 tầng hầm. Từ tầng 1 đến tầng 5 là trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng. Diện tích còn lại là 195 căn hộ thương mại. 

Thời gian qua, tòa soạn Đời sống Plus nhận được thông tin phản ánh của những hộ dân đang sinh sống tại chung cư Ellipse Tower về việc sinh sống tại đây nhiều tháng nhưng chung cư vẫn chưa đủ điều kiện về PCCC. Điều này, tiềm ẩn những mối hiểm họa khôn lường, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của hàng trăm người dân sống tại chung cư này.

Chia sẻ với PV về thực trạng tại tòa nhà, anh T. (một người sinh sống tại đây) cho biết: “Tôi chuyển vào gần một năm nay mà vẫn chưa thấy chung cư được nhiệm thu về PCCC. Ở đây, tôi cũng nơm nớp lo sợ bất cứ lúc nào xảy ra cháy nổ vì tôi thấy báo đài đăng tải không ít những chung cư xảy ra cháy nổ hàng năm. Tôi có hỏi nhiều lần nhưng chủ đầu tư nói vẫn đang hoàn thiện thủ tục.

Dự án Ellipse Tower1

Chung cư Ellipse Tower địa chỉ số 110 Trần Phú,Hà Đông, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý vẫn cho người dân vào ở

Đáng nói hơn, các hạng mục PCCC Elipse Tower của chung cư dù chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm định và nghiệm thu theo quy định nhưng chủ đầu tư dự án vẫn “đánh liều” đưa khách hàng vào ở, bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ, coi thường tính mạng người dân nhất là trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Ngày 3/1/2019, PV Đời Sống Plus, có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó chủ tịch phường Mộ Lao. Ông Tuấn cho biết: “Dự án Ellipse Tower về cơ bản các thiết bị PCCC đã được lắp, về bản chất đang trong quá trình nhiệm thu trong công tác phòng cháy nhưng chưa có kết quả nhiệm thu và đã đưa vào sử dụng.

Đối với việc này, UBND phường  Mộ Lao đã phối hợp với đội cảnh sát PCCC số 9 đã lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư. Mức phạt quy định của Công an TP. Hà Nội phạt là 80 triệu đồng. Còn nếu trường hợp xảy ra cháy nổ trách nhiệm trước tiên là thuộc về chủ đầu tư dự án. Về biên bản xử phạt và các giấy tờ liên quan hẹn PV hôm khác sẽ cung cấp".

Chúng tôi có liên lạc lại với ông Tuấn để tiếp nhận biên bản xử lý và giấy tờ liên quan nhưng vẫn "bạt vô âm tín". Phải chăng, đang có điều gì uẩn khúc ở dự án này nên vị UBND phường Mộ Lao mới không cung cấp được giấy tờ liên quan. Có hay không, UBND phường đang "phó mặc" để Dự án Ellipse Tower ngang nhiên vi phạm pháp luật?

Đề nghị các cơ quan ban ngành có liên quan của TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra xử lý đảm bảo an toàn cho người dân.

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Đời sống plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Yến
Theo Đời sống Plus/GĐVN