Thứ tư, 03/06/2020 | 19:46
RSS

Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu: Chưa được nghiệm thu về PCCC vẫn đưa vào sử dụng

18-04-2018 14:00:01

Công trình Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại Công nghệ An Phát đã đưa công trình vào hoạt động.

Xử phạt 80 triệu khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC

Công trình Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu có địa chỉ tại số 5, ngõ 82, đường Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) do Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ An Phát (Công ty An Phát) làm chủ đầu tư.

Đây là một trong các công trình nhà cao tầng trên địa bàn Thủ đô vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu thi công thang bộ không đảm bảoThi công thang bộ thoát nạn không đảm bảo quy định

Trước đó, ngày 03/10/2017, Cảnh sát PC&CC đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC tại công trình. Qua kiểm tra, nhận thấy công trình còn một số nội dung tồn tại không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định.

Cụ thể, Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu hoạt động khi chưa đảm bảo các yêu cầu về PCCC; Bố trí nhà ăn tại khu vực phòng kỹ thuật tại tầng tum không đúng theo bản vẽ được thẩm duyệt; Cửa các phòng kỹ thuật, phòng trực và cửa thang bộ tại tầng hầm không phải cửa chống cháy; Các trục kỹ thuật thông tầng chưa chèn bịt đảm bảo theo quy định. Cùng với đó, chưa thi công các giải pháp kỹ thuật cho thang bộ, thang máy chữa cháy theo văn bản chấp thuận của bộ Xây dựng và C66.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa công trình vào hoạt động, vi phạm quy định tại điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Trước thực tế đó, Cảnh sát PC&CC đã tham mưu UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 6729/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 xử phạt vi phạm hành chính Công ty An Phát đối với hành vi vi phạm “đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” theo quy định tại Khoản 6 Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ với số tiền 80 triệu đồng.

Chủ đầu tư bất chấp quy định, coi thường tính mạng người dân

Với những tồn tại nêu trên, Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động; gửi thông báo đề nghị Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho các khu vực nêu trên theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không vào kinh doanh, làm việc tại các hạng mục công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩuMặc dù, đã tạm đình chỉ để khắc phục những tồn tại nhưng chủ đầu tư Công ty CP Thương mại Công nghệ An Phát​ vẫn đưa vào sử dụng, coi thường tính mạng người dân

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Đời sống Plus tại công trình “Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu”, hiện nay, các tầng đều đã được chủ đầu tư là Công ty An Phát bố trí cho một số công ty, doanh nghiệp tư nhân thuê làm trụ sở, văn phòng làm việc. Lưu lượng người ra vào toà nhà lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn PCCC bất cứ lúc nào.

Để có thông tin khách quan tới bạn đọc, PV đã liên hệ trực tiếp với bà Cúc (đại diện Ban quản lý tòa nhà) thì được cho biết: “Tôi đã báo cáo rồi nhưng chưa nhận được câu trả lời lãnh đạo. Có gì chị sẽ gọi lại sau”. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, phía chủ đầu tư vẫn chưa có phản hồi cụ thể.

Phải chăng chế tài xử phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên Công ty An Phát bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng người dân? Hay có một thế lực nào “bao che, chống lưng” cho sai phạm của đơn vị này?

Đề nghị UBND TP.Hà Nội và các ban ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm thực trạng trên.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

V.T- Trịnh Giang - Ngọc Huyền
Theo Đời sống Plus/GĐVN