Thứ sáu, 19/04/2019 | 02:26
RSS

Dự án Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp: Công ty Tân Hùng Minh sai phạm, vì sao chính quyền im lặng?

16-04-2018 15:33:48

"Hô biến” Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp thành nơi buôn bán hàng hóa, kinh doanh ăn uống, ai đang đứng đằng sau tạo điều kiện để Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh ngang nhiên sai phạm?

Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp1
Công ty Tân Hùng Minh "hô biến" khu liên hợp thể thao thành nơi kinh doanh buôn bán.

Khu thể thao “biến” thành nơi bán hàng

Như trước đó Đời sống Plus đã thông tin, khu vực cổng chính của Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp đang bị các tiểu thương lấn chiếm để bày bán đồ quần áo trẻ em, quần áo người lớn. Tại tầng 2, vải vóc nằm ngổn ngang dọc hành lang.

Trong đó, có nhiều phòng (đáng lẽ được sử dụng trong hoạt động thể thao theo thiết kế) nay được dùng làm nhà kho để chứa quần áo. Nhiều cửa hàng ăn nhanh, bãi gửi xe cũng được xây dựng và quây tôn kín ngay cạnh sân Tennis.

Theo chia sẻ của một tiểu thương bán hàng trong khu vực, chi phí thuê cửa hàng lớn ngoài mặt đường (cổng chính khu liên hiệp - PV) có thể lên tới gần 1 tỉ VNĐ! Với các ki ốt nhỏ, nằm phía sau thì có giá rẻ hơn, khoảng 80 triệu VNĐ/năm.

Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp2
Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp3
Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, bên trái của lối đi vào cũng bị chiếm một khoảng để bày bán đồ quần áo trẻ em. Tại tầng 2, vải vóc nằm ngổn ngang ở dọc hành lang

Trước đó, ngày 8/11/2013, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 8395/UBND-KH&ĐT gửi Công ty Tân Hùng Minh ghi rõ: Chấp thuận cho Công ty Tân Hùng Minh triển khai nghiên cứu lập và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Dự án được kỳ vọng tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, lành mạnh, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp.

Quy mô xây dựng dự kiến bao gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, múa, võ thuật, Aecrobic, bóng bàn, công trình phụ trợ, 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt…

Các văn bản của UBND TP. Hà Nội đều thể hiện, diện tích 17.310m2 đất giao cho Công ty Tân Hùng Minh là để thực hiện Dự án xây dựng Khu dịch vụ thể thao. Tuy nhiên, sau khi dự án được hoàn thiện, các hạng mục huấn luyện thể thao không thấy đâu, thay vào đó là hàng loạt ki ốt, gian hàng quần áo, kinh doanh dịch vụ "mọc" lên như nấm.

Sai phạm liên tiếp, vì sao không bị xử lý?

Để làm rõ thông tin trên, ngày 27/3, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Ninh Hiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã cho biết đang bận họp, không thể tiếp PV. Tiếp đó, chúng tôi có liên hệ với ông Tuấn nhiều lần nhưng không được.

Ngày 29/3, PV có đến UBND huyện để liên hệ làm việc, tuy nhiên nhân viên nói "các sếp đi vắng", để lại nội dung sẽ trình lên lãnh đạo và sắp xếp làm việc. Ngày 4/4, PV liên hệ với ông Hoàng Anh Tú - Chánh văn phòng huyện Gia Lâm, để liên hệ làm việc nhưng vị này nói: “Hiện chưa sắp xếp được lịch, các lãnh đạo đang đi công tác, sang tuần có gì tôi báo lại”. Sau đó, ngày 10/4, PV liên hệ lại nhưng ông Tú không nghe điện thoại.

Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp4
Quyết định số 3570/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh thuê đất thực hiện dự án.

Tính từ ngày dặt lịch làm việc tới nay đã được nửa tháng, nhưng PV chưa thấy phản hồi lại từ chính quyền sở tại, đặc biệt là UBND xã Ninh Hiệp.

Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao chính quyền sở tại lại im lặng, gần như “né tránh” báo chí? Liệu có "luật ngầm” nào đó đang diễn ra giữa công ty Tân Hùng Minh và cơ quan chức năng tại huyện Gia Lâm hay không?

Trước đó, vào năm 2010, Công ty Tân Hùng Minh (do ông Nguyễn Văn Minh làm giám đốc) được UBND xã Ninh Hiệp chỉ định thầu để trúng thầu dự án xây dựng 3 khu chợ tại thôn 2, thôn 7, thông 8 xã Ninh Hiệp.

Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp5
Không chỉ riêng buôn bán quần áo, khu vực gần sân Tennis, nhiều gian hàng đang được xây dựng làm nơi buôn bán đồ ăn nhanh, bãi gửi xe.

Nhờ phi vụ này, Công ty Tân Hùng Minh đã "nhanh tay" cho xây dựng nhiều ki ốt cho thuê với thời hạn lên tới 49 năm, thu lợi nhiều tỷ đồng. Sau quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm xác định Công ty Tân Hùng Minh có sai phạm về quản lý đất đai, đồng thời có văn bản yêu cầu công ty khắc phục.

Sai phạm nối tiếp qua nhiều năm, cùng với sự thiếu quản lý giám sát từ phía UBND xã Ninh Hiệp và các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm, Công ty Tân Hùng Minh đang có dấu hiệu "bổn cũ soạn lại" khi liên tiếp xây dựng ki ốt cho thuê trái phép tại nhiều khu vực. 

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền TP. Hà Nội vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Linh - Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN