Thứ ba, 25/02/2020 | 06:18
RSS

Dự án Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp: Xã Ninh Hiệp có tiếp tay cho sai phạm của Công ty Tân Hùng Minh?

28-03-2018 13:59:21

"Hô biến” Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp thành nơi hoạt động dịch vụ buôn bán hàng hóa, kinh doanh ăn uống, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh đang có dấu hiệu trục lợi nhiều tỷ đồng.

Công ty Tân Hùng Minh1
Công ty Tân Hùng Minh "hô biến" khu liên hợp thể thao thành nơi kinh doanh buôn bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên chuyên trang Đời sống Plus, ngày 29/7/2015, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 3570/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh (Công ty Tân Hùng Minh) thuê 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để thực hiện Dự án xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp (Khu liên hợp thể thao).

Trong tổng số 17.310m2 đất được giao, 15.581m2 đất được chủ đầu tư sử dụng xây dựng công trình. Hình thức sử dụng đất là nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm. Còn 1.729m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ, nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trước đó, ngày 8/11/2013, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 8395/UBND-KH&ĐT gửi Công ty Tân Hùng Minh ghi rõ: Chấp thuận cho Công ty Tân Hùng Minh triển khai nghiên cứu lập và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Với mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, lành mạnh, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp.

Quy mô xây dựng dự kiến bao gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, múa, võ thuật, Aecrobic, bóng bàn, công trình phụ trợ, 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt…

Công ty Tân Hùng Minh 4
Công ty Tân Hùng Minh5
Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, bên trái của lối đi vào cũng bị chiếm một khoảng để bày bán đồ quần áo trẻ em. Tại tầng 2, vải vóc nằm ngổn ngang ở dọc hành lang.

Các văn bản của UBND TP. Hà Nội đều thể hiện, diện tích 17.310m2 đất giao cho Công ty Tân Hùng Minh là để thực hiện Dự án xây dựng Khu dịch vụ thể thao. Tuy nhiên, sau khi dự án được hoàn thiện, các hạng mục huấn luyện thể thao không thấy đâu, thay vào đó là hàng loạt ki ốt, gian hàng quần áo, kinh doanh dịch vụ "mọc" lên như nấm. 

Theo ghi nhận, ngay tại khu vực cổng chính của Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, bên trái của lối đi vào bị các tiểu thương chiếm một khoảng để bày bán đồ quần áo trẻ em, quần áo người lớn. Tại tầng 2,vải vóc nằm ngổn ngang dọc hành lang.

Trong đó, có nhiều phòng (đáng lẽ được sử dụng trong hoạt động thể thao theo thiết kế), nay được dùng làm nhà kho để chứa quần áo. Nhiều cửa hàng ăn nhanh, bãi gửi xe cũng được xây dựng và quây tôn kín ngay cạnh sân Tennis.

Công ty Tân Hùng Minh 6
Quyết định số 3570/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh thuê đất thực hiện dự án

Theo chia sẻ của một tiểu thương bán hàng trong khu vực, chi phí thuê cửa hàng lớn ngoài mặt đường (cổng chính khu liên hiệp - PV) có thể lên tới gần 1 tỉ VNĐ! Với các ki ốt nhỏ, nằm phía sau thì có giá rẻ hơn, khoảng 80 triệu VNĐ/năm. 

Điều đáng nói, thực trạng này diễn ra ngay sát trụ sở UBND xã Ninh Hiệp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, lãnh đạo xã không có động thái chỉ đạo kiểm tra và xử lý sai phạm?

Công ty Tân Hùng Minh7
Không chỉ riêng buôn bán quần áo, khu vực gần sân Tennis, nhiều gian hàng đang được xây dựng làm nơi buôn bán đồ ăn nhanh, bãi gửi xe

Để làm rõ thông tin trên, ngày 27/3, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Ninh Hiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã cho biết mình đang bận họp, không thể tiếp PV.

Cần phải nói thêm, vào năm 2010, Công ty Tân Hùng Minh (do ông Nguyễn Văn Minh làm giám đốc) được UBND xã Ninh Hiệp chỉ định thầu để trúng thầu dự án xây dựng 3 khu chợ tại thôn 2, thôn 7, thông 8 xã Ninh Hiệp.

Nhờ phi vụ này, Công ty Tân Hùng Minh đã "nhanh tay" cho xây dựng nhiều ki ốt cho thuê với thời hạn lên tới 49 năm, thu lợi nhiều tỷ đồng. Sau quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm xác định Công ty Tân Hùng Minh có sai phạm về quản lý đất đai, đồng thời có văn bản yêu cầu công ty khắc phục.

Sai phạm nối tiếp sai phạm qua nhiều năm, cùng với sự thiếu quản lý giám sát từ phía UBND xã Ninh Hiệp và các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm, Công ty Tân Hùng Minh đang có dấu hiệu "bổn cũ soạn lại" khi liên tiếp xây dựng ki ốt cho thuê trái phép tại nhiều khu vực.

Trong sự việc lần này, liệu UBND xã Ninh Hiệp liệu có "tiếp tay" cho sai phạm của doanh nghiệp? Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Linh - Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN