Chủ nhật, 29/03/2020 | 22:07
RSS

Dự án Mỹ Đình Plaza 2: Chủ đầu tư vi phạm Luật kinh doanh bất động sản?

02-03-2018 16:37:40

Việc chủ đầu tư dự án Mỹ Đình Plaza 2 (Công ty CP Đầu tư Địa ốc Mỹ Đình) đưa ra điều khoản thanh toán 5% số tiền còn lại của Hợp đồng, khi chưa thực hiện bàn giao GCNQSDĐ có dấu hiệu vi phạm Luật kinh doanh bất động sản.

Được biết, Dự án Mỹ Đình Plaza 2 (Dự án) được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Mỹ Đình (trực thuộc PCC1), là khu liên hợp văn phòng, TTTM và căn hộ cao cấp với hệ thống tiện ích hiện đại và đồng bộ giúp tạo ra một không gian sống thoải mái và an lành nhất cho cư dân nơi đây. Dự án Mỹ Đình Plaza 2 có quy mô 2 tòa CT1 và CT2 cao 28 tầng và 3 tầng hầm, tổng cộng 472 căn hộ cao cấp…

Theo quảng cáo, Dự án tọa lạc tại mặt đường số 2 Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội). Đây là vị trí đắc địa, trung tâm phát triển về kinh tế, xã hội tại khu vực này. Từ dự án, cư dân có thể dễ dàng di chuyển tới các trục đường chính như Hồ Tùng Mậu, Xuân Thủy, Phạm Hùng, đường Vành Đai 3 trên cao…

Nổi bật hơn, khuôn viên dự án được Chủ đầu tư xây dựng hệ thống không gian cây xanh bố trí rất khoa học, tạo một không gian sống và sinh hoạt luôn tràn đầy sinh khí và đậm sắc màu của thiên nhiên. Điều này, giúp tái tạo lại năng lượng và tạo cảm giác an lành, thư thái cho cư dân nơi đây.

Dự án Mỹ Đình Plaza 2 1
Dự án tọa lạc tại mặt đường số 2 Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) (ảnh Internet).

Tuy nhiên, thời gian qua, chuyên trang Đời sống Plus nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về một số dấu hiệu sai phạm trong nội dung của hợp đồng mua bán căn hộ (được mời chào bởi sàn môi giới BĐS Phú Tài Land) tại dự án này.

Cụ thể, tại Điều 3. Giá bán căn hộ, các chi phí liên quan và phương thức, thời hạn thanh toán; Khoản 3. Thời hạn thanh toán có nêu: Đợt 5: Chậm nhất 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, Bên mua thanh toán cho Bên bán số tiền còn lại của giá trị hợp đồng, kinh phí bảo trì 2% trước khi nhận bàn giao căn hộ. Cụ thể như sau:

... + Số tiền 5% (năm phần trăm) giá trị còn lại của hợp đồng là... vào ngày Bên bán bàn giao Căn hộ cho Bên mua bằng việc chuyển vào tài khoản phong tỏa do Bên bán mở tại ngân hàng trên.

Với điều khoản này, có nhiều dấu hiệu tỏ ra rằng Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Mỹ Đình đã vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Điều 57 Luật Kinh doanh Bất động sản có nêu rõ: "Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng".

"Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua".

Dự án Mỹ Đình Plaza 2,3
Hợp đồng mua bán thể hiện dấu hiệu vi phạm luật kinh doanh bất động sản

Như vậy, có cơ sở để khẳng định rằng việc chủ đầu tư đưa ra điều khoản thanh toán nốt 5% số tiền còn lại của Hợp đồng khi chưa thực hiện bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng đã vi phạm Luật kinh doanh Bất động sản.

Theo Khoản 2, Điều 9 Thẩm quyền tiếp nhận đăng ký, Mục 1, chương 3 Hợp đồng giao kết với người tiêu dùng và điều kiện giao dịch chung Nghị định số 99/2011/NĐ-CP ngày 27 tháng 10 năm 2011 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có nêu: "Sở Công Thương chịu trách nhiệm tiếp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung trong trường hợp hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung áp dụng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương".

Câu hỏi đặt ra ở đây, hợp đồng mẫu của dự án Mỹ Đình Plaza 2 đã thông qua Sở Công thương  TP. Hà Nội để phê duyệt hay chưa? Nếu Sở Công thương đã phê duyệt, tại sao Chủ đầu tư lại đưa ra điều khoản "lạ lùng" tới như vậy trong hợp đồng?

Để rộng đường dư luận, PV Đời sống Plus đã liên hệ làm việc với Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Mỹ Đình (trực thuộc PCC1). Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ phía Công ty.

Phóng viên Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin…

Phong Trần
Theo Đời sống Plus/GĐVN