Chủ nhật, 01/11/2020 | 01:17
RSS

Cẩn trọng với tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc bôi ngoài da Shinpoong GentriSone

Thứ sáu, 02/03/2018, 14:15 (GMT+7)

Thuốc Shinpoong Gentrisone là một loại thuốc bôi ngoài da do Công ty Dược phẩm Shinpoong Daewoo Việt Nam sản xuất và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Shinpoong Gentrisone có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Thành phần thuốc bôi ngoài da Shinpoong Gentrisone bao gồm: Betamethasone dipropionate là corticosteroid tổng hợp, Clotrimazole, Gentamicin sulfate; Tá dược gồm: steryl alcohol, cetanol, prolylen glycol, polysorbat 60, dầu khoáng nhẹ, sorbitan monostearat, methyl paraben, propyl paraben, nước tinh khiết,…

Bởi là loại thuốc có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh nên Shinpoong Gentrisone được ứng dụng trong việc điều trị những trường hợp viêm và ngứa của bệnh viêm da và dị ứng da đáp ứng với corticosteroid: chàm cấp và mạn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng,…

Ngoài ra thuốc Shinpoong Gentrisone còn có tác dụng điều trị nấm da do Candida albicans và lang ben do Malassezia furfu; Điều trị nấm thân (lác, hắc lào), nấm bẹn và nấm bàn chân do Trichophyton rubrum, T.mentagrophytes, Epidermophyton floccosum, hoặc Microspirum canis gây ra. Đặc biệt, thuốc cũng có tác dụng điều trị nhiễm trùng bề mặt da do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

thuốc bôi ngoài da Shinpoong GentriSoneThuốc bôi ngoài da Shinpoong Gentrisone được Cty TNHH Dược Phẩm Shinpoong Daewoo Việt Nam có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn sử dụng, thuốc Shinpoong Gentrisone của Công Ty TNHH Dược Phẩm Daewoo Việt Nam có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: “Bội nhiễm do nấm hoặc vi khuẩn có thể xảy ra. Sử dụng thuốc trên vùng da rộng, dùng thuốc dài ngày hoặc băng đắp kín vết thương có thể xảy ra tác dụng phụ liên quán đến Betamethason: teo biểu bì, teo mô dưới da, bỏng da, kích ứng, ngứa, đỏ da, sưng phồng, phát ban, mụn nước, mụn trứng cá,”…

Ngoài ra sự hấp thu toàn thân có thể gây ức chế thuận nghịch trục HPA, hội chứng Cushing, tăng đường huyết và đường niệu, mất kali, giữ natri và nước, kinh nguyệt thất thường. Nặng hơn có thể gây ức chế tăng trưởng của thai trong tử cung và của trẻ nhỏ, giảm dung nạp glucose, bộc lộ đái tháo đường tiềm ẩn, tăng nhu cầu insulin hoặc thuốc hạ đường huyết ở người đái tháo đường, yếu cơ, mất khối lượng cơ, loãng xương, áp xe vô khuẩn….".

Không chỉ như vậy, với những người sử dụng loại thuốc bôi ngoài da này thì: “Độc tính toàn thân và cục bộ thường xảy ra, nhất là khi dùng thuốc kéo dài trên một vùng da bị tổn thương sâu và rộng, trên vùng da bị gấp cong hoặc bị băng đắp. Nếu dùng thuốc cho trẻ em hoặc khi bôi lên mặt thì tốt nhất chỉ dùng trong 5 ngày...

Corticosteroid dùng tại chỗ có thể gây một số bất lợi khi điều trị vảy nến (tái phát ngược lại do sự dung nạp thuốc tăng lên, nguy cơ phát triển rộng vẩy nến thế mủ, độc tình toàn thân hoặc tại chỗ so chức năng bảo vệ của da bị suy giảm). 

Sự hấp thụ của corticosteroid dùng tại chỗ vào máu có thể gây ức chế thuận nghịch trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận (HPA), dẫn đến khả năng giảm glucocorticosteroid sau khi ngưng thuốc, và có thể làm xuất hiện hội chứng Cushing. Thận trọng trong trường hợp suy tim sung huyết, nhồi máu cơ tim mới mắc, tăng huyết áp, đái tháo đường, động kinh, glôcôm, thiểu năng tuyến giáp, suy gan, loãng xương, loét dạ dày, loạn tâm thần và suy thận. Dùng kéo dài có thể gây đục thể thủy tinh (đăc biệt ở trẻ em), glôcôm với khả năng tổn thương dây thần kinh thị giác”.

Thận trọng với corticoid!

Theo chuyên gia y tế, dược chất Betamethasone dipropionate có trong thuốc Shinpoong Gentrisone là một loại corticosteroid (còn gọi là corticoid) có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. 

Bên cạnh đó, corticoid còn có nhiều tác dụng khác nhau ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo, đến sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương, cùng nhiều cơ quan khác nhau. Chính do cơ thể có vẻ như mập ra và tăng trọng khi uống thuốc này liên tục và kéo dài (mà một số người cứ tưởng là tốt, tưởng thuốc làm cho tăng cân) là biểu hiện một tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

thuốc bôi ngoài da Shinpoong GentriSoneKhách hàng nên thận trọng khi dùng thuốc bôi ngoài da Shinpoong Gentrisone có chứa chất corticoid

Do thuốc chứa corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn như mặt trăng, nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ (đây là các biểu hiện trong hội chứng có tên là Cushing). Thuốc còn gây cảm giác thèm ăn làm cho người dùng thuốc ăn ngon hơn.

Corticosteroid có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như: làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc các bệnh nấm). Đặc biệt, nếu dùng corticosteroid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết và như thế là rất nguy hiểm. Đối với trẻ con, do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh nên tác hại do corticoid tăng lên bội phần.

Thuốc kê theo đơn được bán tràn lan

Có thể nói, thuốc bôi ngoài da Shinpoong Gentrisone chứa corticosteroid tuy có nhiều tác dụng trị liệu rất tốt nhưng cũng có không ít tác dụng phụ gây nguy hiểm, như dùng "con dao hai lưỡi". Trên thực tế, đây là loại "thuốc bán theo đơn", tức là người bệnh chỉ mua được khi có đơn chỉ định của bác sỹ.

 

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV tại một số hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội sản phẩm thuốc bôi ngoài da Shinpoong Gentrisone được bán rất dễ dàng (với giá 15.000 VNĐ). Nhân viên bán thuốc không hề hỏi hay tư vấn: có đơn thuốc hay chỉ định của bác sĩ, thể trạng bệnh nhân thế nào, mà vẫn vô tư thoải mái bán cho khách hàng.

Mặc dù, theo quy định của Bộ Y tế, các cửa hàng thuốc tư nhân chỉ được bán thuốc trong danh mục kê đơn của Bộ Y tế khi có đơn của bác sĩ. Nhưng vì lợi nhuận, hầu hết các cửa hàng thuốc đều không tuân theo quy định này. 

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN