Thứ ba, 24/11/2020 | 19:29
RSS

KAI Resort Hoà Bình: Công ty CP Đầu tư ZEN Việt Nam vẽ dự án "ma", lừa đảo khách hàng?

Thứ bảy, 13/01/2018, 19:49 (GMT+7)

Chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng dự án biệt thự nghỉ dưỡng, nhưng Công ty CP Đầu tư ZEN Việt Nam đang quảng cáo và chào bán dự án KAI Resort rầm rộ, bất chấp các quy định của pháp luật.

Dự án trong mơ tại Hoà Bình?

Thời gian qua, trên địa bàn hai huyện Lương Sơn và Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình xuất hiện hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng và chào bán rầm rộ trên nhiều trang mạng. Thực tế, có những dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý đã tiến hành mở bán hoặc chủ đầu tư cố tình “lách luật” để thi công dưới danh nghĩa cá nhân, hộ gia đình. Kai Resort là một dự án như thế!

Theo những lời quảng cáo “có cánh” trên website của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư ZEN Việt Nam (Công ty Zen Việt Nam), quần thể dự án Kai Resort có tổng diện tích trên 10ha, bao gồm 64 căn biệt thự ven hồ, 21 căn biệt thự đỉnh đồi với đầy đủ các tiện ích đa dạng và phong phú: bể bơi 4 mùa, vườn dạo bộ, câu lạc bộ vui chơi giải trí vườn tượng điêu khắc với các khu vườn nghệ thuật tạo hình độc đáo nhất Việt Nam, sân tập Golf đặc sắc với những đụn cát dang mình đón gió, những bẫy cát trắng xóa, những rặng cây xanh nguyên thuỷ, mang đậm dấu ấn ven biển, nhà hàng ẩm thực 3 miền với các món ăn độc đáo và mới lạ từ biển cả và núi rừng…

Dự án KAI Resort: Công ty ZEN Việt Nam“có dấu hiệu” lừa đảo?
Dự án KAI Resort: Công ty ZEN Việt Nam“có dấu hiệu” lừa đảo?
Dự án KAI Resort chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng, nhưng đã rầm rộ quảng cáo, chào bán công khai

Trong vai một người có nhu cầu mua nhà tại khu nghỉ dưỡng nói trên, PV liên hệ qua đường dây nóng của chủ đầu tư và ngay lập tức được tư vấn viên của Sàn GD Bất động sản Tâm Việt (TVI Group) tư vấn các thủ tục mua bán biệt thự tại dự án KAI Resort.

Dự án KAI Resort: Công ty ZEN Việt Nam“có dấu hiệu” lừa đảo?
Dự án KAI Resort: Công ty ZEN Việt Nam“có dấu hiệu” lừa đảo?
Trên khu đất được quảng cáo là dự án KAI Resort, chỉ có 1-2 ngôi nhà mẫu để giới thiệu cho khách hàng

Nội dung của giấy đặt cọc, ký với sàn Tâm Việt ghi rõ: Thời hạn thanh toán lần đầu tiên 30% trong tổng giá trị hợp đồng và ký hợp đồng với Chủ đầu tư trong vòng 7 ngày kể từ ngày đặt cọc, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ; Bên B đã tìm hiểu kỹ và nắm bắt thông tin về sản phẩm.

Phương thức bán hàng, nội dung hợp đồng mẫu và biểu mẫu được sử dụng trong giao dịch, hoàn toàn tự nguyện đăng ký mua sản phẩm của dự án nêu trên với quy định của Chủ đầu tư và sàn giao dịch, bên B không thanh toán lần đầu và ký hợp đồng bên B sẽ mất số tiền đặt cọc…

Theo tìm hiểu của PV, hiện có nhiều khách hàng đã hoàn tất thủ tục đặt cọc và ký hợp đồng mua bán biệt thự tại dự án KAI Resort.

Dự án "ma", phục vụ nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình?

Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế ghi nhận của PV và hoạt động thanh kiểm tra của cơ quan chức năng địa phương, KAI Resort đang dần lộ rõ là một dự án "ma", và chủ đầu tư là Công ty ZEN Việt Nam đang cho thấy nhiều dấu hiệu của hành vi lừa đảo khách hàng.

Cụ thể, nội dung Công văn số 76/CV-UBND về việc báo cáo tình hình kiểm tra san lấp xây dựng nhà ở tại Hồ Mè (hồ Rộc Giếng) ngày 21/8/2017 của UBND xã Mông Hóa gửi UBND huyện Kỳ Sơn về khu vực đang xây dựng Dự án đã chỉ rõ:

Qua kiểm tra, tại vị trí khu đất đang xây dựng có 01 ngôi nhà cấp 4 đã được xây dựng diện tích khoảng 70m2 mái lợp tôn nằm trên diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất trồng cây lâu năm, mang tên ông Ngô Minh Thành quản lý và 02 giấy chứng nhận đất trồng cây lâu năm mang tên bà Lê Thị Thủy quản lý đang trình hội đồng nhân xã, huyện xem xét chuyển mục đích sử dụng.

Dự án KAI Resort: Công ty ZEN Việt Nam“có dấu hiệu” lừa đảo?
Theo văn bản của UBND xã Mông Hóa, việc xây dựng nhà ở nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, chưa mang tính chất dự án

Trong đó, có mở hai tuyến đường, một là mở rộng đưòng ven Hồ Mè (Rộc Giếng) đi vào khu dân cư xóm Suối Ngành, hai là mở từ đường liên thôn lên khu vực xây dựng nhà ở lòng đường rộng từ 5-6m. Về việc xúc đất làm đường và quy trình mở đường, hộ ông Nguyễn Đức Hạnh là người đại diện cho ba chủ có giấy chứng nhận thực hiện xây dựng chưa có các thủ tục hồ sơ theo quy định của nhà nước.

Bên cạnh đó, trong biên bản kèm theo, ông Nguyễn Đức Hạnh đã thừa nhận: “Việc xây dựng nhà ở nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, chưa mang tính chất dự án. Vậy mong UBND xã Mông Hóa kính đề nghị UBND huyện Kỳ Sơn và Phòng Tài nguyên Môi trường xem xét, cho ý kiến chỉ đạo để UBND xã thực hiện theo quy định của pháp luật".

Căn cứ theo quy định hiện hành, để được cấp phép triển khai dự án, chủ đầu tư cần hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ pháp lý, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, giấy tờ về quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế, đơn đề nghị cấp phép,..., đồng thời chứng minh được năng lực tài chính.

Đó chỉ là những thủ tục để được cấp phép xây dựng, chưa nói đến hàng loạt những thủ tục hành chính mà chủ đầu tư cần hoàn thiện để được cơ quan chức năng cho phép mở bán dự án.

Bất chấp điều đó, chủ đầu tư dự án KAI Resort là Công ty ZEN Việt Nam ngang nhiên triển khai thi công và tiến hành chào bán nhiều biệt thự cho khách hàng, dù cho việc xây dựng nhà ở chỉ nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, chưa mang tính chất dự án!?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục phân tích những thủ đoạn mang dấu hiệu lừa đảo của Công ty ZEN Việt Nam trong kỳ tới.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN