Chủ nhật, 07/06/2020 | 00:30
RSS

Dự án An Bình City bị người dân khiếu kiện, chủ đầu tư Geleximco vẫn nhận giải thưởng uy tín

16-04-2018 13:53:38

Chưa giải quyết triệt để đơn kiến nghị của cư dân An Bình City về việc bàn giao thiếu diện tích, chất lượng công trình, Tập đoàn Geleximco vẫn ung dung nhận giải hạng mục “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất”.

Dự án An Bình City bị người dân khiếu kiện
Chưa giải quyết triệt để đơn khiếu nại, Tập đoàn Geleximco vẫn “hiên ngang” nhận giải hạng mục “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất” tại lễ trao Giải thưởng quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018. (ảnh Internet).

Dự án An Bình City do Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn Geleximco) làm chủ đầu tư hiện có hơn 2.732 căn hộ bị thiếu diện tích thực tế so với hợp đồng từ 1,5 – 4,5 m2 khiến cư dân búc xúc.

Điều mà cư dân hiện nay đang cần chủ đầu tư là trả lời rõ ràng, tại sao Bản vẽ thiết kế năm 2015 được Cục Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định, nhưng Bản vẽ thiết kế khi thi công sửa đổi năm 2016 lại không có cơ quan chức năng phê duyệt? 

Bản vẽ thi công chưa được thẩm định?

Nhiều khách hàng mua nhà dự án An Bình City đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, khi biết chủ đầu tư GELEXIMCO trong quá trình thi công không kiểm tra giám sát đã dẫn đến thiếu hụt diện tích đáng kể đối với 2.732 căn hộ. Tuy nhiên, điều mà nhiều khách hàng càng bức xúc hơn nữa là Bản vẽ thiết kế ban đầu do Cục Hoạt động Xây dựng (Bộ Xây dựng) phê duyệt với Bản vẽ thi công hoàn toàn khác nhau.

Theo đó, diện tích căn B5, B6 trong Bản vẽ được Cục Hoạt động Xây dựng thẩm định năm 2015 có diện tích 84,3 m2 (BV1); Bản vẽ thi công được chủ đầu tư sửa đổi phê duyệt năm 2016 có diện tích 85,10 m2 (BV2); Tại hợp đồng mua bán (HĐMB) với khách hàng có diện tích 86,50m2; Tại Thông báo 23/2017/ABCT chủ đầu tư đo lại có diện tích 82,76 (TB23). 

Như vậy chênh lệch giữa BV2 với HĐMB tuỳ theo diện tích từng căn từ 0,44 - 1,65 m2. Theo chủ đầu tư lý giải, việc sai số là do sử dụng từ gạch nung sang gạch không nung nên diện tích bị thay đổi. Hơn nữa, việc co – dãn diện tích dưới 2% là thông số được phép trong xây dựng.

Theo chủ đầu tư, việc chênh lệch giữa HĐMB với TB23 từ 1,62 – 3,78 m2, chủ đầu tư đã ra Thông báo số 25 nhằm giải quyết các vướng mắc bằng ký các phụ lục hợp đồng với khách hàng sẽ trả lại khoản tiền chênh lệch diện tích và lãi suất được bù vào đợt thanh toán cuối của hợp đồng.

Điều trớ trêu là khi khách hàng đo lại diện tích căn hộ theo TB23 đã công bố so với thực tế vẫn bị hụt đi từ 0,5 -1,2 m2. Thêm nữa, chiều cao thông thuỷ khi thi công không tuân thủ bản vẽ thiết kế đã được cơ quan nhà nước thẩm định và không tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 4451-2012 là 2,7m, trong khi thực tế thi công hiện nay chỉ có 2,55m.

Anh L.H.T, đại diện cho nhiều khách hàng mua nhà tại dự án An Bình City cho hay, việc diện tích tiếp tục thiếu hụt so với thực tế do chủ đầu tư tính cả ống kỹ thuật lộ thiên tại lô-gia, các gờ tường trong nhà vệ sinh, mép trong lô-gia, tường ngăn chia giữa phòng và lô-gia.

“Với cách tính này diện tích sử dụng căn hộ tính đúng sẽ nhỏ hơn so với số liệu mà chủ đầu tư đưa ra trong TB23. Và với chiều cao thông thuỷ sai theo TCVN như hiện nay thì chủ đầu tư sẽ khắc phục như thế nào”, anh T. bức xúc.

Họp nữa họp mãi!

Để giải quyết các sự cố về thiếu hụt diện tích và chiều cao thông thuỷ của căn hộ, chủ đầu tư đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp với cư dân, đó là vào các ngày 3/11/2017; 11/11/2017; 18/11/2017…  Đồng thời ra Thông báo 25/2017 về việc “Ký Phụ lục điều chỉnh diện tích và giá trị căn hộ HĐMB-Dự án An Bình City”.

Tại các cuộc họp này, chủ đầu tư đã thừa nhận cách tính thông thuỷ sai theo Thông tư 03 của Bộ Xây dựng dẫn đến thiếu hụt diện tích các căn hộ.

Dự án An Bình City bị người dân khiếu kiện
Toàn cảnh dự án An Bình City. (ảnh Internet)

Lý giải việc diện tích cuối cùng mà khách hàng đo hiện nay vẫn thiếu hụt so với TB23 mới nhất, phía chủ đầu tư cho rằng doanh nghiệp đã tính cả lô-gia đo mép ngoài, diện tích cột kỹ thuật tính bên trong, tính cả lớp trát vào diện tích thông thuỷ. Vấn đề chiều cao thông thuỷ chủ đầu tư vẫn nhất mực có áp dụng TCVN 4451-2012 nhưng không áp dụng quy định về chiều cao thông thuỷ theo tiêu chuẩn này.

Anh T. cho rằng, cách giải thích của chủ đầu tư tính các hạng mục như hộp kỹ thuật lô gia, lớp trát… vào diện tích thông thuỷ là không đúng với tinh thần của Thông tư 03.

Tại TB23, Geleximco đã thông báo cho khách hàng biết hiện nay chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế điều chỉnh lại, đồng thời chủ đầu tư đang liên hệ với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xem xét phê duyệt điều chỉnh thông số diện tích của căn hộ tại Dự án phù hợp theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay khách hàng vẫn chưa nhận được các câu trả lời thoả đáng từ chủ đầu tư, chưa được chủ đầu tư giải thích rõ ràng và cung cấp đầy đủ các chứng cứ pháp lý như: Diện tích thông thuỷ trên HĐMB; diện tích theo TB23 đính kèm bảng tổng hợp diện tích các căn hộ điều chỉnh, bản phụ lục hợp đồng TB25… đã được các cơ quan chức năng phê duyệt chưa?  

Trao đổi với PV, một chuyên gia Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho hay, việc chủ đầu tư khi thay đổi diện tích quá 2% là sai thiết kế ban đầu. Theo đó, chủ đầu tư cần trình lên Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Bản thiết kế cơ sở. Sau khi được phê duyệt thiết kế cơ sở, chủ đầu tư tiếp tục trình Sở Xây dựng xác nhận Bản thiết kế này.

Như vậy, theo trình tự thủ tục, chủ đầu tư Geleximco khi thay đổi lại thiết kế quá 2% sai số được cho phép, thì cần các cơ quan chức năng xác nhận. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để khách hàng thuận lợi trong việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình lâu dài.

Trong khi hàng chục lá đơn và kiến nghị của cư dân An Bình City về việc bàn giao thiếu diện tích, chất lượng công trình không đảm bảo,… vẫn chưa được giải quyết triệt để, ngày 14/4 mới đây, tại lễ trao Giải thưởng quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018, Tập đoàn Geleximco vẫn “hiên ngang” nhận giải hạng mục “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất”.

Theo thể lệ chương trình, có 3 tiêu chí chung mà Ban tổ chức đưa ra là: Tuân thủ đúng quy định pháp luật có liên quan; Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo đúng pháp luật về đất đai, thuế; Đạt mức độ hài lòng đa số của người dân trong và lân cận dự án/công trình.

Ngoài ra còn có 5 tiêu chí riêng dành riêng cho hạng mục “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất”, gồm: Có các dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong 5 năm trở lại; Được khách hàng, đối tác đánh giá cao; Góp phần tạo ra xu thế, tác động tích cực lên thị trường; Các chỉ số tài chính đo mức độ thành công vượt trội; Có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ cộng đồng.

Trước thông tin trên, dư luận không khỏi đặt dấu hỏi về tính khách quan của Ban tổ chức (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cùng Trung tâm tin tức VTV24 tổ chức), cũng như việc Tập đoàn Geleximco có thực sự xứng đáng với vinh dự được nhận?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN