Chủ nhật, 07/06/2020 | 02:45
RSS

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần: UBND huyện Quốc Oai né tránh báo chí?

06-05-2019 13:32:04

Phê duyệt hơn 10 năm qua nhưng Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái, nhà nghỉ cuối tuần tại huyện Quốc Oai của Công ty CP Tất Thành không triển khai, thậm chí sử dụng đất sai mục đích.

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuầnQuyết định về việc giao cho Công ty Cổ phần Tất Thành thuê thực hiện Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần 

Xẻ thịt "đất vàng"

Thời gian vừa qua, TP. Hà Nội "được tiếng" là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc "mạnh tay" thu hồi các dự án sử dụng đất chậm triển khai cũng như vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn mình quản lý.

Tuy nhiên tới hiện tại, UBND TP Hà Nội mới chỉ có quyết định thu hồi 16 dự án. Đây là con số rất nhỏ khi theo thống kê, trên địa bàn TP. có tới gần 400 dự án có tình trạng ôm "đất vàng" nhiều năm nhưng không chịu triển khai.

Ngày 23/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Theo đó, Thủ tướng chỉ thị, đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội, thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong quý 3/2019.

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần 01Nhưng hơn 10 năm qua dự án do Công ty Cổ phần Tất Thành làm chủ đầu tư vẫn chỉ "nằm trên giấy" biến thành nơi kinh doanh nhà hàng,...

Trên địa bàn thủ đô Hà Nội, hiện nay còn vô số dự án đang chậm tiến độ, điển hình nhất là Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần do Công ty Cổ phần Tất Thành làm chủ đầu tư, thậm chí dự án này còn biến thành nơi kinh doanh nhà hàng, sân bóng...

Như đã thông tin, ngày 21/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 2572/QĐ – UBND về việc thu hồi 68.706,4 m2 đất tại Quyết định số 1142/QĐ-UBND trước đó tạm giao cho Công ty Cổ phần thiết bị điện Hoàng Lộc, giao cho Công ty Cổ phần Tất Thành (gọi tắt là Công ty Tất Thành) thuê thực hiện dự án nêu trên.

Theo đó, diện tích đất giao Công ty Tất Thành thuê để thực hiện dự án là 65.001,2 m2, diện tích đất thuộc hành lang giao thông là 3.705,2 m2. Công ty Tất Thành không được xây dựng công trình gây ảnh hưởng và phải tuân thủ các quy định về hành lang an toàn giao thông. Thời gian thuê đất từ ngày 21/7/2008 đến ngày 26/7/2057 (ngày hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư).

Quyết định này nêu rõ, Công ty Tất Thành có trách nhiệm: “Sử dụng đúng mục đích, đúng vị trí ranh giới, diện tích đất được bàn giao. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, những quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Trước khi xây dựng phải làm đầy đủ các thủ tục về đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định. Phải xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày bàn giao đất, nếu công ty không triển khai thực hiện dự án hoặc triển khai không đúng dự án được duyệt sẽ bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật”.

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần 02Ga ra ô tô Ngọc Hiền nằm trên đất dự án

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần 03Sân bóng nhân tạo để kinh doanh thu lợi bất chính

Quy định là vậy, nhưng theo quan sát của PV, xung quanh dự án không có biển báo công trình, không có biển cảnh báo công trình đang thi công xây dựng, không biển phối cảnh dự án và các hạng mục của dự án hiện vẫn chưa có ngoài 2 công trình đang xây dựng đến tầng thứ 2 nhưng không có dấu hiệu thi công tiếp.

Khuôn viên bên trong dự án gần như một bãi đất hoang, cỏ mục um tùm, không có bóng dáng máy móc, công nhân thi công xây dựng. Thay vào đó, xuất hiện một loạt công trình không nằm trong quy hoạch như nhà hàng Tuần Châu, gara ô tô Ngọc Hiền, sân bóng đá...

Để mơ rộng thêm thông tin, ngày 3/4/2019, PV có đến UBND  huyện Quốc Oai liên hệ làm việc, thế nhưng đến nay đã hơn 30 ngày trôi qua vẫn không thấy phản hồi từ chính quyền nơi đây.

Né báo chí?

Liên hệ trực tiếp với ông Đỗ Huy Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai qua điện thoại, ông Chiến cho hay: “Vụ việc này, tôi đã chuyển cho bộ phận văn phòng và sẽ thông tin lại..”. Thế nhưng khi PV thắc mắc vì sao văn phòng lại trả lời vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo để cung cấp thông tin cho báo chí, ông Chiến im lặng và tắt máy điện thoại.

Khoản 2, Điều 39, Luật Báo chí 2016 về việc trả lời trên báo chí nêu rõ: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Như vậy UBND huyện Quốc Oai đang né tránh cung cấp thông tin trên báo chí, vi phạm Luật báo chí và các điều khoản trong nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 02 năm 2017 quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Dự luận đặt ra nhiều câu hỏi: Vì sao dự án này đã nằm trong quy hoạch và đã được phê duyệt nhưng tình trạng “xẻ thịt” đất dự án vẫn ngang nhiên diễn ra? Nguyên nhân nào khiến những vi phạm “to như con voi” ấy qua mặt được các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng quản lý trật tự xây dựng đô thị các quận, huyện?

Liệu chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để có thể tiếp tục triển khai dự án hay lại tiếp tục ôm tiếp “đất vàng”? Có lẽ đã đến lúc UBND huyện Quốc Oai cũng như UBND TP.Hà Nội cần xem xét lại một cách thận trọng khả năng gia hạn cho dự án nói trên nhằm tránh tình trạng lãng phí quỹ đất vốn đã ngày càng khan hiếm trên địa bàn thủ đô.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN