Chủ nhật, 22/09/2019 | 19:49
RSS

Có hay không lợi ích nhóm khi một doanh nghiệp liên tục trúng thầu tại Bưu điện Nam Định?

22-04-2019 09:58:43

Những năm qua, Bưu điện tỉnh Nam Định đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp các đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, phần lớn các gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm thấp và rơi vào tay của một nhà thầu.

Lựa chọn nhà thầu tại Bưu điện tỉnh Nam Định: Xuất hiện nhà thầu 'bách chiến bách thắng'
Bưu điện tỉnh Nam Định.

Những gói thầu bạc tỉ

Bưu điện tỉnh Nam Định là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam với các lĩnh vực hoạt động như: Thiết lập, quản lý, khai thác và phát triển mạng bưu chính công cộng, cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích. Kinh doanh các dịch vụ bưu chính, phát hành báo chí, chuyển phát nhanh trong và ngoài nước, kinh doanh các dịch vụ tài chính, ngân hàng… 

Tìm hiểu của PV cho thấy trong năm 2018 và quý I của năm 2019, Bưu điện tỉnh Nam Định đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhiều bưu cục, điểm bưu điện...với số tiền đầu tư lớn. Cụ thể, ngày 18/12/2018 dự án cải tạo, sửa chữa Bưu điện huyện Giao Thủy được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bởi văn bản số 2420/QĐ-BĐVN. 

Toàn bộ dự án có 3 gói thầu được triển khai, trong đó gói có trị lớn là: Cải tạo sửa chữa nhà chính và các hạng mục phụ trợ với mực giá được xác định là 4.223.476.701 đồng. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh.

Để triển khai được gói thầu trên, Bưu điện tỉnh Nam Định phải căn cứ vào hàng loạt các văn bản khác của cấp trên như Quyết định số 1627/QĐ-BĐVN, ngày 27/10/2016 của Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về ban hành Quy định về phân cấp và uỷ quyền trong công tác đầu tư, mua sắm và sửa chữa tài sản của Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Quyết định số 197/BĐVN-KHĐT ngày 21/08/2018 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam v/v phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Cải tạo, sửa chữa Bưu điện huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định”.

Tương tự, ngày 16/11/2018, kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án: Cải tạo, nâng cấp Bưu điện huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cũng ra đời trên cơ sở của văn bản số 2095/QĐ-BĐVN. 

Theo đó, gói thầu có giá trị lớn nhất của dự án trên là: Cải tạo, nâng cấp nhà chính và các hạng mục phụ trợ với mức giá được xác định là 3.272.644.493 đồng. Hình thức lựa chọn nhà thầu vẫn là chào hàng cạnh tranh.

Trên cơ sở của những kế hoạch lựa chọn nhà thầu như trên, từ năm 2018 đến nay có ít nhất 25 gói thầu xây mới, sữa chữa, nâng cấp (gói tắt là gói thầu xây lắp-PV) được triển khai tại Bưu điện tỉnh Nam Định.

Lựa chọn nhà thầu tại Bưu điện tỉnh Nam Định: Xuất hiện nhà thầu 'bách chiến bách thắng'
Quyết định phê duyệt đấu thầu Bưu điện tỉnh Nam Định.

Công ty Phương Định: Nhà thầu "bách chiến bách thắng"

Tuy nhiên, từ những nguồn tin mà bạn đọc cung cấp, PV nhận thấy, hoạt động đấu thầu tại Bưu điện tỉnh Nam Định bộc lộ hàng loạt “góc khuất” khiến dư luận không thể cho rằng có cái “bắt tay ngầm” nhà thầu và chủ đầu tư để “chia chác” các gói thầu!?

Tìm hiểu của PV cho thấy, phần lớn các gói thầu xây lắp tại Bưu điện tỉnh Nam Định trong năm 2018 và quý I năm 2019 rơi vào tay Công ty CP xây dựng Phương Định (nhà thầu Phương Định). 
Theo đó, hơn 1 năm qua, nhà thầu Phương Định trúng ít nhất 20 gói thầu xây lắp tại Bưu điện Nam Định. Không chỉ trúng thầu áp đảo mà mức chệnh lệch giữa giá gói thầu với giá trúng thầu luôn ở mức tiết kiệm rất thấp. 

Việc nhà thầu Phương Định dồn dập trúng thầu và trúng sát giá (mức tiết kiệm thấp) đã khiến dư luận, giới chuyên môn, các nhà thầu khác không thể không đặt câu hỏi về tính đảm bảo cạnh tranh, tính minh bạch trong công tác đấu thầu của Bưu điện tỉnh Nam Định.

Được biết, nhà thầu Phương Định có địa chỉ tại số 22 đường Hồ Xuân Hương, P. Lộc Vượng, TP Nam Định. Doanh nghiệp này mới đăng ký kinh doanh vào năm 2015. Các gói thầu mà công ty này trúng ở Bưu điện tỉnh Nam Định chủ yếu dưới 2 hình thức lựa chọn là chỉ định thầu và chào hàng cạnh tranh.

Đơn cử một số gói thầu trúng sát giá của nhà thầu Phương Định. Ngày 28/3/2018, bằng văn bản số 256/QĐ-BĐNĐ-KHKD, Bưu điện tỉnh Nam Định lựa chọn Công ty CP xây dựng Phương Định là nhà thầu của gói: Thi công cải tạo, sửa chữa, thuộc dự án Cải tạo, sửa chữa Bưu cục Đò Quan, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Gói thầu có giá: 551.474.181 đồng. Giá trúng của nhà thầu Phương Định chỉ là: 543.693.000  đồng. Một gói thầu có giá trên 500 triệu đồng nhưng mức tiết kiệm “siêu thấp” chỉ đạt khoảng 8 triệu đồng. Hình thức lựa chọn là chỉ định thầu.

Sau đó ít ngày, vẫn bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn, Bưu điện tỉnh Nam Định tiếp tục lựa chọn nhà thầu Phương Định cho gói: Thi công cải tạo, sửa chữa, thuộc dự án Cải tạo, sửa chữa Bưu cục Ga, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Giá gói thầu: 394.809.695 đồng. Giá trúng: 386.806.000  đồng. QĐPD số: 292/QĐ-BĐNĐ-KHKD ngày 02/04/2018, tiết kiệm 8 triệu đồng.

Điệp khúc "trúng thầu sát giá" vẫn được nhà thầu Phương Định triển khai ở gói thầu: Thi công cải tạo, nâng cấp, thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp các hạng mục phụ trợ Bưu điện huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định có giá: 552.886.464  đồng. Giá trúng: 544.866.000 đồng. QĐPD số: 325/QĐ-BĐNĐ-KHKD ngày 18/04/2018, vẫn là mức tiết kiệm nhỏ giọt là 8 triệu đồng.
Cần kiểm tra, giám sát

Gầy đây nhất, vào ngày 9/4/2019, nhà thầu Phương Định lại được xướng tên ở gói: Thi công xây dựng mới nhà Bưu điện văn hóa xã, thuộc dự án Xây dựng mới điểm BĐ-VHX Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. 

Gói này có giá: 447.184.181  đồng. Giá trúng: 439.144.000 đồng. QĐPD số: 395/QĐ-BĐNĐ-KHKD. Hình thức lựa chọn vẫn là chỉ định thầu.

Hay như 2 gói thầu mà chúng tôi đã đề cập ở phần trên gồm: Cải tạo, sửa chữa Bưu điện huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định và Cải tạo, nâng cấp Bưu điện huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, nhà thầu Phương Định vẫn là đơn vị giành chiến thắng.

Với hàng loạt bất thường kể trên, dư luận đang hoài nghi về mối quan hệ giữa Công ty CP xây dựng Phương Định và Bưu điện tỉnh Nam Định. Theo các chuyên gia đấu thầu thì nếu chủ đầu tư và một nhà thầu có mối quan hệ “ruột” thì tất yếu gói thầu đó không thể là cuộc chơi lành mạnh. 

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần phản ánh nhiều hơn những chủ đầu tư và nhà thầu tại các gói thầu xuất hiện sự bất thường, bởi điểm chung của những mối quan hệ này là trúng nhiều và trúng sát giá... Đây được xem là chỉ dẫn để các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện tiêu cực.

Nhà thầu Phương Định còn thắng thầu các gói thầu nào tại Bưu điện tỉnh Nam Định trong những thời gian trước nữa, cũng như phía sau những thương vụ này là gì, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN