Thứ sáu, 10/07/2020 | 13:15
RSS

Trung Quốc đột ngột ngừng thu mua nông sản của Mỹ

Thứ ba, 02/06/2020, 06:20 (GMT+7)

Theo nguồn tin từ Reuters, Trung Quốc đã đột ngột ngừng mua nông sản Mỹ bao gồm đậu tương và thịt lợn giữa lúc căng thẳng hai nước đang leo thang.

Trung Quốc đột ngột ngừng thu mua nông sản Mỹ
Ngừng nhập khẩu nông sản là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng leo thang giữa MỹTrung Quốc (Ảnh: Reuters)

Dân Trí dẫn nguồn Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, việc ngừng nhập khẩu nông sản cho thấy sự căng thẳng giữa quan hệ thương mại Mỹ- Trung giai đoạn mới. Đây là dấu hiệu cho thấy sự hồi đáp gay gắt nhất, khi giới chức Trung Quốc đề nghị 2 công ty nhập khẩu Cofco và Sinograin ngừng thu mua một số nông sản từ Mỹ. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng công khai hủy đơn nhập thịt lợn từ Mỹ. 

Trong cuộc họp báo vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quả quyết khẳng định các bình luận chỉ trích thẳng đến Trung Quốc từ khi nước này quyết định thiết lập luật an ninh mới với Hong Kong. Có thể thấy, ngừng nhập khẩu nông sản đẩy lên sự việc căng thẳng leo thang không ngừng nghỉ.

2 doanh nghiệp nhập khẩu nông sản lớn của Trung Quốc vừa đơn phương chấm dứt hợp đồng tên là Cofco và Sinograin. Với 20-30 kiện hàng đậu tương Mỹ mà 2 doanh nghiệp đã hỏi mua trước đó nhưng lại không hề có hành động mua bởi Tổng thống Mỹ đã cảnh báo sự trừng phạt Trung Quốc trong cách ứng phó với đại dịch của nước này. 

Vậy những nước đi tiếp theo của Tổng thống Trump với chính quyền Bắc Kinh sẽ thay đổi như thế nào? Theo nguồn tin cho biết, Bắc Kinh đang chờ đợi các phản ứng từ nước Mỹ.

Ngoài ra, dẫn thông tin mới nhất trên báo Tuổi Trẻ được đăng tải, tính đến sáng 1/6, đã có ít nhất 1.800.000 người Mỹ nhiễm virus corona và hơn 104.000 ca tử vong. Nhưng nhiều quan chức lo rằng con số này sẽ tăng vọt sau các cuộc biểu tình.

Các quan chức New York cũng chia sẻ cùng với ông Walz nỗi lo gia tăng ca nhiễm virus vì biểu tình. Thống đốc bang Minnesota Tim Walz cho biết, ông rất quan tâm và lo lắng đến khả năng siêu lây nhiễm, nước Mỹ sẽ thấy số ca nhiễm virus corona tăng vọt và thật khó để tránh khỏi.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN