Thứ sáu, 22/10/2021 | 06:44
RSS

Trump tiếp tục khởi kiện ngăn Nevada công nhận chiến thắng của Biden

Thứ tư, 18/11/2020, 15:50 (GMT+7)

Ngày 17/11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump tuyên bố khởi kiện, ngăn bang Nevada xác nhận ông Biden chiến thắng.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Reuters, hồ sơ khởi kiện mới nhất của chiến dịch tranh cử Donald Trump đã yêu cầu bang Nevada “tuyên bố ông Trump chiến thắng bầu cử ở Nevada”, hoặc tuyên bố kết quả ở bang bị hủy và không chứng nhận ai chiến thắng.

Theo đó, đơn khởi kiện tại bang Nevada được nộp lên bởi một nhóm “cử tri đoàn” của đảng Cộng hòa tại bang này. Những người lẽ ra sẽ được cử lên nghị viện bang để bầu cho ông Trump nếu ông chiến thắng phiếu phổ thông ở bang Nevada (bang Nevada có 6 phiếu đại cử tri).

Trong đơn kiện, họ cho rằng "tình trạng gian lận và lạm dụng đã khiến kết quả bầu cử dự kiến ở Nevada không hợp pháp", song không đưa ra bằng chứng.

Trump tiếp tục khởi kiện ngăn Nevada công nhận chiến thắng của Biden

Nhân viên bầu cử ở hạt Clark. Ảnh: Reuters.

Vụ kiện này của chiến dịch Trump tập trung vào một máy xác minh chữ ký mà họ cho là "có sai sót" ở Nevada. Máy này được sử dụng ở hạt Clark, bao gồm cả Las Vegas, thành phố đông dân nhất bang. Chiến dịch Trump còn cáo buộc các quan sát viên đảng Cộng hòa đã không được tiếp cận "một cách có ý nghĩa" với quá trình kiểm phiếu tại đây.

Tuy nhiên, Dan Kulin, người phát ngôn của ban bầu cử hạt Clark cho biết: “Vụ kiện đang nhắc lại những cáo buộc sai sự thật do một số người đưa ra mà không biết thực tế, nhằm mục đích đảng phái. Chúng tôi chưa đọc cụ thể các cáo buộc, nhưng có vẻ họ đang nhắc lại những cáo buộc vốn đã bị bác bỏ”.

Theo văn phòng Tổng thư ký bang Neveda, ứng viên Dân chủ Joe Biden đã giành được 703.486 phiếu bầu tại bang này, nhiều hơn 33.596 phiếu so với Tổng thống Trump. Truyền thông Mỹ dự đoán Biden đã nắm chắc 6 phiếu đại cử tri tại Neveda.

Chiến dịch tranh cử và những người ủng hộ Tổng thống Trump trước đó cũng đệ đơn kiện ở Pennsylvania, Michigan để ngăn giới chức bang công nhận chiến thắng của Biden. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác một đơn kiện quan trọng của họ, trong khi hạt Wayne cũng đã chứng nhận kết quả bầu cử sau vài giờ lâm vào thế bế tắc.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN