Thứ hai, 26/07/2021 | 23:05
RSS

Thượng viện bác đề cử của ông Trump về nhân sự vào Cục Dự trữ Liên bang

Thứ tư, 18/11/2020, 11:54 (GMT+7)

Đây là lần thứ 2 Thượng viện Mỹ không nhất trí đề cử của Tổng thống Donald Trump cho nhân sự của Cục Dự trữ Liên bang nhiệm kỳ đến 2024.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Reuters, ngày 17/11, với 47 phiếu ủng hộ và 50 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa bà Judy Shelton vào ban giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Theo đó, đây là lần thứ 2 Thượng viện Mỹ bác bỏ đề cử của Tổng thống Donald Trump cho nhân sự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã bác đề cử vào Cục Dự trữ liên bang của Tổng thống Donald Trump đối với ông Herman Cain - người mới đây đã qua đời ở tuổi 74 sau khi nhập viện vì mắc covid-19

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện với 51 ghế, nhưng không thể thông qua việc bổ nhiệm Shelton, sau khi hai thượng nghị sĩ Mitt Romney và Susan Collins ủng hộ nỗ lực chặn đề của của đảng Dân chủ, bên nắm 48 ghế tại Thượng viện. Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa khác là Rick Scott và Chuck Grassley không thể có mặt tại Thượng viện để bỏ phiếu do đang phải cách ly tại nhà vì Covid-19.

Thượng viện tiếp tục bác đề cử của ông Trump vào Cục Dự trữ Liên bang

Judy Shelton trong cuộc họp của Thượng viện hồi tháng hai. Ảnh: AP.

Theo NPR, Judy Shelton, 66 tuổi, từng là cố vấn kinh tế trong chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 và lần đầu được ông đề cử vào Fed năm 2019. Tuy nhiên, bà gây tranh cãi vì những quan điểm kinh tế "phi chính thống" của mình, như việc hoài nghi vai trò của ngân hàng trung ương. Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ với "tiêu chuẩn vàng", gắn liền đồng đôla Mỹ với vàng, động thái có thể hạn chế đáng kể lượng tiền mặt trong lưu thông.

Dù đang ở trong những tháng cuối của nhiệm kỳ, ông Trump vẫn nỗ lực thúc đẩy việc phê chuẩn Shelton để bà giành một vị trí trong Fed tới năm 2024. Fed được dự báo sẽ bước vào giai đoạn quan trọng dưới thời Joe Biden, khi các quyết định cần thiết sẽ được đưa ra về mức độ mà cơ quan này có thể tiếp tục cung cấp cho thị trường Mỹ thời Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN