Thứ bảy, 23/10/2021 | 09:00
RSS

Người Việt coi Nga là nhà sản xuất vắc xin Covd-19 đáng tin nhất

Thứ tư, 18/11/2020, 06:25 (GMT+7)

Theo kết quả khảo sát của công ty phân tích dữ liệu Anh YouGov thì người Việt Nam coi Nga là nhà sản xuất vắc xin Covd-19 đáng tin cậy nhất.

Sự kiện:
Nga

Trong cuộc khảo sát hơn 12.000 người ở 11 quốc gia trong đó có Việt Nam từ ngày 9 đến 19/10 của YouGov, 73% số người được hỏi sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Cứ 5 người biết đến vắc xin Sputnik V của Nga, có 4 người bày tỏ mong muốn được tiêm vắc xin này.

Riêng tại Việt Nam, khảo sát của YouGov cho thấy Nga được xếp hàng đầu về độ tin cậy trong số các nước sản xuất vắc xin với 36% phiếu bầu. Đồng thời, 94% số người tham gia khảo sát bày tỏ thái độ tích cực đối với việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Cùng với đó, Sputnik V cũng có độ nhận biết khá cao với người Việt Nam với hơn 55% người được hỏi nói có biết đến loại vắc xin này của Nga.

Trước đó, ngày 11/11, Viện Gamaleya và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã ra thông báo tỉ lệ hiệu quả của Sputnik V đạt 92%. Đây là kết quả thử nghiệm dựa trên dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 từ 16.000 người đầu tiên tham gia tiêm 2 liều vắc xin, chưa được hội đồng các chuyên gia y tế độc lập đánh giá.

Người Việt coi Nga là nhà sản xuất vắc xin Covd-19 đáng tin nhất

Bên trong khu phát triển vắc xin Sputnik V của Viện Gamaleya - Ảnh: SPUTNIK V

Viện Gamaleya cho biết đang tiếp tục theo dõi những người tình nguyện trong sáu tháng nữa, sau đó mới công bố kết quả cuối cùng. Vắc xin Sputnik-V của Nga bắt đầu vào thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) từ ngày 11/8. Hơn 16.000 người tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc xin Sputnik-V tại 29 trung tâm y tế Nga trong 21 ngày.

Họ được chia làm hai nhóm. Nhóm đầu được tiêm vắc xin Sputnik-V và nhóm thứ hai được tiêm giả dược. Đến tháng 9/2020, vắc xin đã cho kết quả. Trong số người tình nguyện nhận được hai mũi tiêm của cả hai nhóm, đã có 20 ca nhiễm Covid-19.

Một số bệnh nhân bộc lộ triệu chứng bệnh cúm trong thời gian ngắn như sốt, mệt mỏi, nhức đầu nhưng không phát hiện hiện tượng bất thường nào ngoài dự kiến.

Trang web gazeta.ru (Nga) dẫn lời TS Alexander Gintsburg - giám đốc Viện Gamaleya - cho biết dự kiến năng lực sản xuất vắc xin Sputnik V sẽ đạt 5-6 triệu liều mỗi tháng. Nếu trước đây Nga chỉ tiêm thử nghiệm vắc xin Sputnik V cho các y-bác sĩ và giáo viên thì từ tháng 1 đến tháng 2/2021, Nga sẽ khởi động tiêm chủng cho mọi người.

Đến nay đã có hơn 50 quốc gia (Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc Hàn Quốc…) đặt hàng mua vắc xin Sputnik V của Nga với dự kiến khoảng 1,2 tỉ liều. Theo thỏa thuận giữa RDIF với một số quốc gia đối tác, khoảng 0,5 tỉ liều sẽ được sản xuất ngoài lãnh thổ Nga.

Trong tuyên bố ngày 12/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang liên lạc với Viện Dịch tễ học và vi sinh Gamaleya - cơ quan chịu trách nhiệm phát triển vắc xin Sputnik V - về khả năng đưa loại vắc xin này vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Hiện WHO đang chờ nhận được dữ liệu về vắc xin này và sẽ công bố các kết quả rộng rãi nếu sản phẩm được đưa ra đánh giá đáp ứng được những tiêu chuẩn để đưa vào danh sách. WHO sẽ đề nghị các nước thành viên sử dụng Sputnik-V nếu vắc xin này được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN