Thứ hai, 26/07/2021 | 23:37
RSS

Phát hiện 1.643 phiếu bầu không được kiểm cho Tổng thống Trump ở bang Georgia

Thứ ba, 17/11/2020, 14:25 (GMT+7)

Bang chiến địa Georgia phát hiện 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm khi bang này tiến hành đếm lại phiếu bằng tay, trong đó có 1.643 phiếu cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sự kiện:
Mỹ

Hãng tin Fox News hôm 17/11 cho biết, tính đến nay, trong quá trình tái kiểm phiếu của các cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Georgia, đã phát hiện hơn 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại quận Floyd của bang này.

Cụ thể, báo The Atlanta Journal-Constitution cùng ngày dẫn lời giới chức quản lý công tác bầu cử của bang Georgia xác nhận đã tìm được số phiếu chưa được kiểm, trong đó 1.643 phiếu cho Tổng thống Trump và 865 phiếu thuộc về ông Joe Biden.

Gabriel Sterling, quan chức quản lý hệ thống bầu cử của tiểu bang, giải thích sự cố “khiến phiếu biến mất” là do những người chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử tại Hạt Floyd đã quên tải dữ liệu lưu trữ trong một thẻ nhớ vào máy đếm phiếu.

Ông Sterling gọi đây là sai lầm hết sức ngớ ngẩn và giám đốc bầu cử tại hạt này nên nộp đơn từ chức để nhận trách nhiệm. “Đây không phải là vấn đề về thiết bị hay phương tiện, mà do một người không làm tròn bổn phận của mình”, ông Sterling lên tiếng chỉ trích.

Quan chức bầu cử Mỹ kiểm phiếu. Ảnh: New York Times

Tuần trước, Ủy ban bầu cử bang Georgia đã thông báo về phương án tái kiểm phiếu thủ công hơn 5 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3/11. Bang Georgia chiếm 16 phiếu đại cử tri hiện vẫn chưa được chính thức công bố người giành chiến thắng cuối cùng.

Tổng thống Trump vẫn cáo buộc cuộc bầu cử bị gian lận và có bất thường, khiến ông bị thất thế trước đối thủ Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên theo Fox News, về cục diện hiện tại thì chuyện kiểm lại phiếu cũng khó có khả năng giúp ông Trump thu hẹp khoảng cách thua 13.000 phiếu bầu so với ông Biden ở bang Georgia.

Theo thống kê từ đài CNN tính tới tối 16/11 (giờ Mỹ), số liệu tại bang Georgia cho thấy với 99% số phiếu được kiểm ông Biden đang dẫn trước với 49,5%, ông Trump theo sát với 49,2%.

Công tác kiểm lại phiếu tại bang Georgia sẽ kết thúc vào khuya 18/11. Theo truyền thông Mỹ, khả năng lớn ông Biden vẫn sẽ được tuyên bố là người chiến thắng tại bang chiến trường Georgia với truyền thống đỏ (ủng hộ đảng Cộng hòa) – với 16 phiếu đại cử tri. Tính đến thời điểm này ông Biden được 306 phiếu đại cử tri, ông Trump được 232, theo thống kê của CNN. Để thắng, ứng viên cần được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN