Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:25
RSS

Tổng thống Trump sẽ mất 7,9 triệu USD nếu muốn kiểm lại phiếu ở Wisconsin

Thứ ba, 17/11/2020, 09:19 (GMT+7)

Giới chức bang Wisconsin cho biết, chi phí để kiểm lại phiếu toàn bang ước tính gần 7,9 triệu USD và chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải trả trước nếu đề nghị kiểm lại phiếu.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Edison Research, với 99% phiếu đã kiểm, ứng viên Dân chủ Joe Biden được tuyên bố giành chiến thắng tại Wisconsin trước đương kim Tổng thống Donald Trump, qua đó đem về thêm 10 phiếu đại cử tri quý giá. Tuy nhiên, cách biệt giữa ông Biden và ông Trump chỉ 0,7% phiếu bầu (tương đương 20.000 phiếu). Theo luật tiểu bang, vì cách biệt thấp hơn 1% nhưng lớn hơn 0,25%, ông Trump với tư cách là người về nhì có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nhưng sẽ phải bỏ tiền cho việc đó.

Trong một thông cáo phát đi ngày 16/11, Meagan Wolfe, quan chức bầu cử bang Wisconsin, cho biết họ đã tính toán kỹ lưỡng chi phí để kiểm lại khoảng 3,2 triệu phiếu bầu ở Wisconsin, chi phí này ước tính khoảng 7,9 triệu USD.

"Chúng tôi chưa nhận được bất cứ tín hiệu rõ ràng nào về việc có đề nghị kiểm lại phiếu hay không", bà Wolfe cho biết. Bà cho biết thêm, chi phí ước tính cao hơn nhiều so với chi phí kiểm phiếu thực tế năm 2016 do cần thêm chi phí để thuê mặt bằng rộng hơn cho nhân viên kiểm phiếu trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng dịch covid-19 cũng như chi phí an ninh, ngoài ra số lượng phiếu bầu vắng mặt năm nay cũng cao hơn nhiều.

Tổng thống Trump sẽ mất 7,9 triệu USD nếu muốn kiểm lại phiếu ở Wisconsin

Một nhân viên bầu cử ở Wisconsin sắp xếp lại các phiếu bầu chưa sử dụng hôm 4/11. Ảnh: REUTERS

Chiến dịch của ông Trump đang theo đuổi nhiều vụ kiện ở các bang chiến trường, cáo buộc gian lận bầu cử. Trả lời câu hỏi liệu chiến dịch của ông Trump có đề nghị kiểm lại phiếu ở Wisconsin hay không, bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý của chiến dịch, cho biết: "Đội ngũ pháp lý của chúng tôi tiếp tục xem xét các vấn đề liên quan đến những bất thường trong bầu cử ở Wisconsin và để ngỏ mọi phương án, trong đó có đề nghị thanh tra và kiểm lại phiếu".

Theo truyền thông Mỹ ứng viên Biden giành được nhiều hơn ông Trump ít nhất 5,5 triệu phiếu bầu phổ thông và được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri. Mặc dù vậy, ông Trump đến nay chưa công nhận kết quả, chiến dịch của ông đang theo đuổi hàng loạt vụ kiện gian lận bầu cử ở các bang chiến trường với hy vọng đảo ngược kết quả. Giới chức bầu cử cả ở đảng Dân chủ và Cộng hòa đều khẳng định chưa tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bầu cử.

Hiện bang Georgia đang kiểm lại 5 triệu phiếu bầu bằng tay do cách biệt giữa ông Trump và ông Biden quá sít sao. Việc kiểm lại phiếu dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 20/11, thời điểm Georgia xác nhận kết quả bầu cử. Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy chiến dịch tranh cử của Trump sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu bầu ở Wisconsin.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN