Thứ hai, 02/08/2021 | 09:52
RSS

Trung Quốc có thêm vaccine Covid-19 thử nghiệm giai đoạn 3

Thứ hai, 16/11/2020, 14:57 (GMT+7)

Trung Quốc lại có thêm một loại vaccine Covid-19 bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và được tiến hành thử nghiệm tại Uzbekistan.

Sự kiện:
Trung Quốc

Theo VOV, vaccine này do Công ty Sinh dược học Zhifei Longcom An Huy (Anhui Zhifei Longcom Biopharmaceutical Co.,Ltd) phát triển và là loại vaccine ngừa covid-19 thứ 5 của Trung Quốc chính thức bước vào giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng trên người ở nước ngoài.

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài 1 năm với sự tham gia của 5.000 tình nguyện viên có độ tuổi từ 18-59 tại Uzeberkistan. Hiện các chuyên gia Trung Quốc đã đến quốc gia này để tiến hành việc theo dõi những người tham gia thử nghiệm và đào tạo bác sỹ địa phương.

Đây là một loại vaccine tái tổ hợp (recombinant subunit vaccine), cũng là kết quả hợp tác giữa Viện vi sinh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và Công ty Sinh dược học Zhifei Longcom An Huy.

Trước đó, theo thông tin từ viện này, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine đã được tiến hành trên người khỏe mạnh từ 18-59 tuổi hôm 23/6 tại Bắc Kinh, Trùng Khánh và Hồ Nam. Giai đoạn 2 thực hiện ngày 10/7. Với kết quả đảm bảo về độ an toàn và tính miễn dịch, loại vaccine này đã được phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3 trước khi đưa ra thị trường.

Trung Quốc có thêm vaccine Covid-19 thử nghiệm giai đoạn 3

Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã

Trước đó, Trung Quốc có 4 đơn vị đang thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 ở giai đoạn 3 (giai đoạn cuối). Cụ thể, 4 đơn vị gồm Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), Công ty dược phẩm sinh học Sinovac Biotech, Công ty sinh học CanSino Biologics và Viện Các chế phẩm sinh học Vũ Hán (trực thuộc Tập đoàn công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc - CNBG).

Tính đến đầu tháng 11/2020 có 4 ứng viên vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3, gồm 3 loại vaccine bất hoạt và 1 loại vắc xin phát triển theo công nghệ vector virus (Ad5-nCoV sử dụng adenovirus).

Ông Doãn Vệ Đông - chủ tịch Sinovac Biotech - cho biết công ty này đã thử nghiệm 7 phương pháp tiêm chủng khác nhau, cuối cùng nhận thấy hướng nghiên cứu vắc xin bất hoạt là tốt nhất.

Ông này khoe vaccine CoronaVac có thể "chống lại tất cả các chủng virus SARS-Cov-2 trên thế giới", công ty đủ sức sản xuất 300 triệu liều CoronaVac mỗi năm và đến đầu năm 2021 có đủ vắc xin tiêm chủng đại trà cho người dân.

Đầu tháng 9/2020, Sinovac Biotech thông báo kết quả thử nghiệm vaccine CoronaVac ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 cho thấy tính an toàn và tính sinh miễn dịch tốt nơi người trưởng thành khỏe mạnh trên 60 tuổi cũng như người 18-59 tuổi. Mức kháng thể nơi người trên 60 tuổi thấp hơn một chút so với những người ở nhóm tuổi trẻ hơn.

Đến nay có khoảng 60.000 người tình nguyện ở nước ngoài tham gia thử nghiệm các loại vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc.

Trong số các quốc gia này có Indonesia, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh (vắc xin CoronaVac của Sinovac Biotech), Pakistan, Saudi Arabia và Nga (vắc xin Ad5-nCoV của CanSino Biologics), Morocco, Peru, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ai Cập và Argentina (2 loại vắc xin của CNBG liên kết với Sinopharm).

Theo báo South China Morning Post, nhóm đầu tiên được tiêm chủng ưu tiên gồm nhân viên y tế, nhân viên kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, nhân viên hải quan, nhân viên kiểm soát biên giới, những người làm việc trong các trung tâm cách ly. Nhóm ưu tiên kế tiếp gồm lao động chủ yếu, viên chức chính phủ, nhân viên thực hiện các sự kiện đặc biệt và người đi công tác nước ngoài. Cuối cùng là tiêm chủng đại trà cho công dân 18-59 tuổi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN