Thứ hai, 17/05/2021 | 01:52
RSS

Tổng thống Trump tuyên bố ‘đã giành chiến thắng bầu cử’ trên Twitter

Thứ hai, 16/11/2020, 13:59 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump mới đây đã đăng tải một loạt thông điệp trên mạng xã hội Twitter, tuyên bố ông “đã giành chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020”.

Sự kiện:
Mỹ

Theo đó, hôm 16/11, trong một thông điệp, nhà lãnh đạo Mỹ viết ngắn gọn dòng chữ in hoa: "TÔI ĐÃ GIÀNH CHIẾN THẮNG CUỘC BẦU CỬ!". Tuy nhiên, dòng tweet lập tức được trang mạng xã hội dán nhãn cảnh báo người dùng với nội dung: "Những nguồn chính thức đã tuyên bố khác về cuộc bầu cử".

Khi theo đường dẫn của nhãn dán này, người dùng Twitter sẽ được đưa đến một trang tóm tắt về kết quả bầu cử Mỹ của Twitter với tiêu đề: "Joe Biden được dự báo là người chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2020".

Trang mạng xã hội làm rõ thông tin với người dùng rằng ứng viên đảng Dân chủ đã "đánh bại Tổng thống Trump trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020 vì ông đã giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết". Nền tảng này dẫn lại dự báo từ AP, NBC News và những hãng tin khác.

Tổng thống Trump tuyên bố ‘đã giành chiến thắng bầu cử’ trên Twitter

Dòng tweet của Tổng thống Trump bị Twitter dán nhãn cảnh báo người dùng về thông tin gây tranh cãi. Ảnh chụp màn hình.

Trong một thông điệp khác, ông chỉ trích "hệ thống bỏ phiếu do cánh tả thống trị", đồng thời nói rằng Mỹ "không thể cho phép các kết quả giả mạo của cuộc bầu cử qua thư năm 2020 tồn tại".

Trước đó, Tổng thống Trump dập tắt tin đồn "thừa nhận ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng" do truyền thông công bố. Ông nhấn mạnh: "Tôi không thừa nhận điều gì cả. Ông Biden chỉ giành chiến thắng trong mắt truyền thông tin giả".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho đến nay từ chối công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử sau khi truyền thông gọi tên ứng viên này là người chiến thắng. Ê kíp tranh cử của ông nhất quyết đòi kiểm lại phiếu bầu và nộp đơn kiện ở các bang chiến trường với lý do ông Biden "nhận được lượng phiếu cao bất thường".

Quá trình kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến sẽ tốn thêm thời gian vì đại dịch covid-19 khiến nhiều người bỏ phiếu qua thư. Hôm 7/11, các mạng lưới truyền hình lớn của Mỹ tuyên bố ông Biden là người chiến thắng nhưng kết quả chính thức chưa được làm rõ.

Vào sáng 15/11, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump tụ tập ở TP Poway, bang California, khẳng định ông "đã thắng cử". Khoảng 200 người tham gia cuộc biểu tình. Đây là một trong số nhiều cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn quốc bởi các đồng minh của Tổng thống Trump. Họ ủng hộ cáo buộc "gian lận phiếu bầu" mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN