Thứ bảy, 25/09/2021 | 01:48
RSS

Trung Quốc lại phát hiện Covid-19 trên thịt và bao tử bò đông lạnh

Thứ hai, 16/11/2020, 10:38 (GMT+7)

Lãnh đạo thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, mới đây cho biết họ tìm thấy virus Covid-19 trên thịt bò và bao tử bò đông lạnh nhập khẩu từ Brazil, New Zealand và Bolivia.

Sự kiện:
Trung Quốc

Theo Reuters, trong thông báo ngày 14/11, Ủy ban Y tế Thành phố Tế Nam cho biết đã phát hiện ra virus corona trên thịt bò và thịt 3 chỉ cùng bao bì từ Brazil, Bolivia và New Zealand. Hiện Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh sau khi liên tục phát hiện virus trên các sản phẩm nhập khẩu, gây ra các lệnh cấm nhập khẩu, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới cho rằng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp.

Được biết, các công ty nhập khẩu thịt bò là một đơn vị của Tập đoàn quốc tế Guotai và Công ty Phát triển Thương mại Zhongli Thượng Hải. Các điểm nhập hàng được xác định là hải quan cảng Yangshan thành phố Thượng Hải và hải quan bên ngoài cảng này. Tuy nhiên, tuyên bố của của thành phố Tế Nam không nêu tên đơn vị vận chuyển hàng.

Cũng theo thông báo cho biết, hơn 7.500 người - có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm bị nhiễm virus và những người khác có liên quan - đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với virus gây bệnh Covi-19.

Trung Quốc lại phát hiện Covid-19 trên thịt và bao tử bò đông lạnh nhập khẩu từ nhiều nước

Ảnh minh họa: Ảnh: Reuters

Tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện virus trên bao bì tôm nhập từ Ả Rập Xê Út ở thành phố Lan Châu, thịt bò Brazil ở thành phố Vũ Hán và thịt bò Argentina ở các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô. Trung Quốc là nhà nhập khẩu thịt bò hàng đầu thế giới, và Brazil và Argentina là hai nhà cung cấp lớn nhất của thị trường Trung Quốc.

Trước đó, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 13/11 cũng phát hiện virus Covi-19 trên bao bì bên ngoài thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ Argentina. Chính quyền địa phương cho biết thông tin này trong một tuyên bố cuối ngày 14/11 trên mạng xã hội WeChat.

Cụ thể, các mẫu xét nghiệm dương tính được xác định lấy mẫu từ lô 24 tấn thịt heo đông lạnh được gửi từ một kho lạnh ở cảng Thanh Đảo đến một nhà kho trong chợ thành phố Trịnh Châu. Chính quyền thành phố cho biết, lô hàng này bị phát hiện nhiễm virus trong quá trình kiểm tra trước khi nhập hàng vào kho.

Trang thống kê toàn cầu Worldometer cập nhật tình hình Covid-19 vào lúc 6h25 ngày 16/11/2020 (giờ Việt Nam) như sau: Thế giới có 54.790.167 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) và 1.323.883 trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp này. Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận thêm 475.256 ca mắc mới Covid-19 và 6.471 ca tử vong mới do đại dịch này.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN