Thứ hai, 02/08/2021 | 10:53
RSS

Nhà Trắng chuẩn bị nhiệm kỳ hai cho Tổng thống Trump như thường

Thứ bảy, 14/11/2020, 10:54 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.11 không hề có dấu hiệu nhận thua cử, với việc cố vấn thương mại hàng đầu của ông Trump nói Nhà Trắng đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ hai của Tổng thống.

Sự kiện:
Mỹ

Nhà Trắng chuẩn bị nhiệm kỳ hai cho Tổng thống Trump như thường

Cố vấn thương mại Peter Navarro trả lời phỏng vấn.

“Chúng tôi đang chuẩn bị ở Nhà Trắng, hướng tới nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump”, cố vấn thương mại Peter Navarro nói.

Đây là lần thứ hai trong tuần, quan chức chính quyền của ông Trump nói về nhiệm kỳ hai. Hôm 10.11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói về “cuộc chuyển giao êm đẹp… sang chính quyền Trump lần hai”.

Trả lời phóng viên về việc ông Trump có xuất hiện trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20.1.2021 hay không, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói: “Tổng thống sẽ có mặt trong lễ tuyên thệ của riêng ông ấy. Ông ấy sẽ ở đó”.

Những tuyên bố trên thể hiện sự lạc quan về một nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump. Nhưng trên thực tế, ông Biden đang ngày càng rõ cửa chiến thắng với số phiếu đại cử tri là 306 còn ông Trump chỉ giành được 232 phiếu.

Trái với sự tự tin của đội ngũ cộng sự, ông Trump gần như không đưa ra bất cứ tuyên bố nào trước công chúng cho đến cuộc họp báo ở Vườn Hồng vào ngày 13.11. Ông Trump đã nói bóng gió về khả năng có chính quyền mới với cách chống dịch khác hẳn.

Nhưng ông Trump từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc khi nào ông nhận thua. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump vẫn không tin rằng đây là một cuộc bầu cử công bằng.

“Nếu các bạn nhìn vào những gì xảy ra, rõ ràng là Tổng thống đã thắng bầu cử, ông Trump dẫn trước trong Ngày bầu cử”, cố vấn Navarro nói. “Và sau Ngày bầu cử, đột nhiên tình hình ở các bang chiến địa đổi chiều khiến đối thủ vượt lên trước Tổng thống”.

Cho đến nay, ngoài chiến thắng nhỏ ở bang Pennsylvania, đội ngũ pháp lý của ông Trump chưa làm được gì cho thấy có thể đảo ngược kết quả bầu cử.

Bang Pennsylvania cũng “dội gáo nước lạnh” vào ông Trump khi quan chức bang này tuyên bố sẽ không kiểm phiếu lại vì khoảng cách giữa hai ứng viên không nằm trong mức quy định để kiểm phiếu lần hai.

Ở bang Arizona, đội ngũ pháp lý của ông Trump đã từ bỏ vụ kiện vì số phiếu thuộc diện có thể yêu cầu kiểm đếm lại không đủ để Tổng thống lật ngược kết quả bầu cử ở bang này.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt