Thứ bảy, 16/10/2021 | 19:31
RSS

Ông Biden chiến thắng và giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia

Thứ bảy, 14/11/2020, 09:50 (GMT+7)

Các hãng tin lớn của Mỹ đồng loạt đưa tin ông Biden vượt đương kim Tổng thống Donald Trump để giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia.

Sự kiện:
Mỹ

Ngày 13/11 (giờ Mỹ), các hãng tin lớn của Mỹ như CNN, CNBC, Reuters xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng ở bang Georgia. Theo đó, ông Biden là ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng ở bang này kể từ năm 1992.

Cụ thể, với 99% số phiếu được kiểm ở Georgia, ông Biden đã nhận được 2.472.182 phiếu (49,5%), trong khi ông Trump có 2458.010 phiếu (49,2%), chênh lệch khoảng 14.000 phiếu.

Với chiến thắng này, ông Biden giành thêm được 16 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông có lên 306 phiếu. Tổng thống Trump sẽ có 232 phiếu đại cử tri sau khi chiến thắng ở bang North Carolina.

Ông Biden là ứng viên tổng thống của phe Dân chủ đầu tiên kể từ 1948 tới nay chiến thắng ở cả Arizona và Georgia, vốn là hai bang thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa.

Việc ông Biden bất ngờ lật ngược bang Georgia từ tay ông Trump được cho là nhờ áp đảo ở Atlanta, Savannah và khu ngoại ô quanh hai thành phố trên, vốn ngày càng thiên về đảng Dân chủ. Với chiến thắng ở Georgia, ông Biden lật được 5 bang mà ông Trump thắng năm 2016, bên cạnh Arizona, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Ông Trump không lật ngược được bang nào từng về tay bà Hillary Clinton năm 2016.

Ông Biden chiến thắng và giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia

Ông Biden chiến thắng trước ông Trump ở Georgia. (Ảnh: AP)

Tổng cộng, ông Biden thắng 25 bang và khu vực Washington, D.C, những nơi chiếm 57% dân số Mỹ. Với hơn 78 triệu phiếu phổ thông, ông Biden giành nhiều hơn ông Trump hơn 5,3 triệu phiếu tính tới thời điểm này.

Việc ông Biden giành chiến thắng ở bang chiến trường Georgia khiến cho khả năng đảo ngược tình thế của ông Donald Trump trở nên mong manh hơn. Đội ngũ chiến dịch tranh cử của Trump đang thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang, do cho rằng có gian lận trong bầu cử.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa chính thức chấp nhận thất bại. Tại sự kiện ở Vườn Hồng hôm 13/11, ông Trump tiếp tục đưa ra những phát biểu sai sự thật về dịch covid-19 không nhận câu hỏi từ phóng viên và không đề cập gì tới ông Joe Biden.

Ngày 13/11, nỗ lực khởi kiện thách thức kết quả bầu cử của ông Trump tiếp tục gặp thêm thất bại. Tòa án ở bang Michigan bác bỏ nỗ lực của đảng Cộng hòa muốn ngăn một hạt của bang này chứng nhận kết quả. Cùng ngày, chiến dịch ông Trump rút lại một vụ kiện khác ở Arizona, cáo buộc phiếu không hợp lệ.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN