Chủ nhật, 01/08/2021 | 23:17
RSS

Giới chức bầu cử Mỹ bác cáo buộc gian lận của ông Trump

Thứ sáu, 13/11/2020, 10:59 (GMT+7)

Các quan chức chịu trách nhiệm về an ninh bầu cử ở Mỹ mới đây đã ra công bố chính thức về cáo buộc gian lận các phiếu bầu.

Sự kiện:
Mỹ

AFP đưa tin, các quan chức chịu trách nhiệm về an ninh bầu cử ở Mỹ đã bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa rằng, có gian lận và thất lạc phiếu bầu trong cuộc chạy đua giữa ông và ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Theo đó, các quan chức bầu cử cấp cao của liên bang và tiểu bang của Mỹ ngày 12/11 ra thông cáo cho biết, không có bằng chứng cho thấy phiếu bầu bị mất hoặc thay đổi hoặc hệ thống bỏ phiếu bị sai lạc trong cuộc bầu cử Mỹ.

“Cuộc bầu cử ngày 3/11 diễn ra an toàn nhất trong lịch sử Mỹ" - các quan chức bầu cử nêu trong thông cáo.

Các quan chức nhấn mạnh: "Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã bị xóa bỏ hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách thức nào".

Theo các quan chức bầu cử Mỹ, trong bối cảnh có nhiều tuyên bố vô căn cứ và thông tin sai lệch về tiến trình bầu cử, "chúng tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính bảo mật và toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta và các vị cũng nên như vậy". Tuyên bố được Hội đồng Điều phối Chính phủ về Cơ sở Hạ tầng Bầu cử, một nhóm bảo trợ công-tư thuộc cơ quan an ninh bầu cử sơ bộ liên bang, Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA).

Giới chức bầu cử Mỹ ra công bố chính thức về cáo buộc gian lận

Một nhân viên kiểm phiếu ở Miami, Florida. Ảnh: Reuters

Cùng với đó, tuyên bố được những người đứng đầu Hiệp hội Quốc gia về Giám đốc Bầu cử Tiểu bang và Hiệp hội Quốc gia về Tổng Thư ký tiểu bang (các quan chức quản lý các cuộc bầu cử cấp tiểu bang) và Chủ tịch Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Mỹ ký tên.

Được biết, các quan chức bầu cử trên toàn quốc hiện đang "xem xét và kiểm tra tỉ mỉ" các kết quả của tiểu bang và địa phương của họ trước khi chứng nhận các con số, theo tuyên bố.

"Khi các bang có các cuộc bầu cử sít sao, nhiều bang sẽ kiểm phiếu lại. Tất cả các bang có kết quả sít sao nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đều có hồ sơ giấy của mỗi cuộc bỏ phiếu, cho phép khả năng xem lại và kiểm lại từng lá phiếu nếu cần" - văn bản của các quan chức bầu cử nêu rõ.

Thông tin chính thức từ các quan chức bầu cử Mỹ cấp liên bang và địa phương được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc phần mềm bầu cử đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho ông trên toàn quốc.

Cụ thể, theo Hill, trong bình luận trên Twitter ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump cho biết phần mềm bầu cử do Dominion Voting Systems, công ty có trụ sở tại thành phố Denver, bang Colorado và là đơn vị cung cấp máy bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ, đã xóa mất 2,7 triệu phiếu bầu dành cho ứng viên đảng Cộng hòa.

“Dominion đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho Trump trên toàn quốc. Phân tích dữ liệu cho thấy 221.000 phiếu bầu ở Pennsylvania chuyển từ Tổng thống Trump sang Biden”, ông Trump viết trên Twitter.

Bang chiến trường Pennsylvania là nơi hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden cạnh tranh quyết liệt để giành được 20 phiếu đại cử tri. Ông Biden được xướng tên là người chiến thắng tại bang này, sau khi ứng viên đảng Dân chủ vượt ông Trump về số phiếu bầu phổ thông.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN