Thứ bảy, 31/07/2021 | 10:18
RSS

Phe Trump công bố bằng chứng "sốc" khiến Georgia phải kiểm lại mọi phiếu bầu

Thứ năm, 12/11/2020, 14:51 (GMT+7)

Chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Trump đã công bố danh sách ban đầu của những cư tri Georgia đã chết nhưng vẫn bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 khiến giới chức bang này phải mở cuộc điều tra và kiểm lại phiếu.

Sự kiện:
Mỹ

Phe Trump công bố bằng chứng sốc khiến Georgia phải kiểm lại mọi phiếu bầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trích dẫn những gì mà chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc là "một số ví dụ về gian lận cử tri ở Georgia cần được điều tra", họ đưa ra danh sách 4 cư dân Georgia đã qua đời cách đây 17 năm nhưng danh tính của họ vẫn được sử dụng để bỏ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Một trong những cư dân đã qua đời vào năm ngoái nhưng được cho là đã bỏ phiếu vào tuần trước sau khi được đăng ký bỏ phiếu vào tháng 10.

Sau khi công bố tên của những người đã qua đời nhưng vẫn được ghi nhận trong cuộc bầu cử năm nay ở bang Georgia, chiến dịch của ông Trump đồng thời yêu cầu giới chức địa phương "xem xét kỹ lưỡng" cáo buộc và kiểm lại phiếu.

Đây là một phần trong nỗ lực pháp lý mà chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành nhằm chứng minh cáo buộc có tình trạng gian lận bầu cử quy mô lớn ở Georgia.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm của chiến dịch Trump rằng cuộc bầu cử này chưa kết thúc", Tim Murtagh, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump, nói trong cuộc họp báo cùng ngày.

Murtaugh thừa nhận một lượng nhỏ phiếu bầu bị cáo buộc gian lận ở Georgia sẽ không thể thay đổi kết quả bầu cử chung, nhưng nhấn mạnh rằng chiến dịch sẽ áp dụng cách tiếp cận từng phần hướng đến "mục tiêu cuối cùng là Tổng thống tái đắc cử".

"Mọi người mong chờ một hành động duy nhất sẽ là viên đạn bạc đảo ngược toàn bộ cuộc bầu cử này, nhưng đó sẽ là một quá trình", ông Murtaugh nói thêm.

Chiến dịch của ông Trump công bố danh tính 4 cử tri đã qua đời này, nhưng không nói rõ họ tìm ra thông tin đó bằng cách nào. Phóng viên của Channel 2 đã tìm gặp người thân của bà Deborah Christiansen - một trong 4 cử tri bị nêu tên.

"Tôi phát hoảng", Scott Christiansen, người có vợ là Deborah Christiansen, nói. Bà Deborah đã qua đời hồi năm ngoái, nhưng tên bà dường như vẫn được dùng để bỏ phiếu.

"Tôi biết những chuyện kiểu này xảy ra mỗi kỳ bầu cử. Mọi người ăn cắp phiếu, bỏ phiếu sai, người đã chết bỏ phiếu. Các bạn biết đó, những chuyện này vẫn xảy ra", ông Scott nói thêm.

Về phần mình, giới chức Georgia đã thông báo về việc kiểm lại phiếu bầu. Tổng thư ký Georgia cho biết, bang này sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bằng tay.

"Về mặt toán học, thực sự phải đếm lại toàn bộ bằng tay vì chênh lệch quá sít sao. Chúng tôi muốn bắt đầu việc này trước khi hết tuần", Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, người thuộc đảng Cộng hòa, cho biết tại cuộc họp báo ngày 11/11.

Ông gọi đây là cuộc kiểm toán hạn chế rủi ro, đòi hỏi kiểm phiếu lại bằng tay ở tất cả 159 hạt. Quá trình dự kiến hoàn thành trước ngày 20/11, khi bang phải xác nhận kết quả bầu cử. Kết quả hiện tại là ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump hơn 14.000 phiếu. 

Trước đó, nhóm của Trump đã cáo buộc Joe Biden giành lợi thế ở bang chiến trường Pennsylvania nhờ lá phiếu từ những người đã chết. Một số cáo buộc khác về người chết bỏ phiếu cũng xuất hiện ở Detroit, Virginia, Nevada và Wisconsin. Tuy nhiên, giới chức các bang này cho hay các cáo buộc đó đều xuất phát từ việc thành viên trong gia đình trùng họ tên hoặc do lỗi kỹ thuật như ngày sinh được tạm thời nhập tự động vào hồ sơ cử tri.

Minh Nhật
Theo Dân Việt