Chủ nhật, 23/01/2022 | 00:49
RSS

Nhà báo kỳ cựu cảnh báo Trump có thể đảo ngược kết quả bầu cử

Thứ năm, 12/11/2020, 13:56 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thua đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và đang tìm mọi cách để đảo ngược kết quả bầu cử.

Sự kiện:
Mỹ

Nhà báo kỳ cựu cảnh báo Trump có thể đảo ngược kết quả bầu cử

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và bản thân đương kim tổng thống đã liên tục đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử, đệ đơn kiện yêu cầu kiểm phiếu lại ở một số bang quan trọng trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. Nhiều đảng viên Cộng hòa đã đứng về phía ông, từ chối thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

Theo nhà báo Andrew Prokop của Vox, Trump vẫn có thể lật ngược kết quả bầu cử. Trong một báo cáo được công bố hôm 11/11, ông Prokop giải thích rằng, ông Trump vẫn còn con đường để giành được một nhiệm kỳ nữa trong Nhà Trắng, mặc dù ông thua ông Biden trong cuộc bầu cử.

Để đạt được mục tiêu của mình, ông Trump sẽ cần sự hỗ trợ của các quan chức và thẩm phán, cũng như các bằng chứng cụ thể về gian lận bầu cử phổ biến, theo nhà báo Prokop.

Wisconsin, Nevada, Michigan và Pennsylvania đã gọi tên người chiến thắng là ông Biden. Tuy nhiên, Georgia và Arizona vẫn chưa chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden dù ông hơn đương kim Tổng thống lần lượt 14.000 phiếu bầu và 12.000 phiếu bầu. Để giành được 270 phiếu đại cử tri và đảo ngược kết quả bầu cử, ông Trump sẽ cần giành được ít nhất ba trong số các bang chiến trường đó.

Cho đến nay, các vụ kiện mà chiến dịch của ông Trump tung ra vẫn chưa thành công, nhưng các thẩm phán bảo thủ có thể sẵn sàng đứng về phía Tổng thống, theo nhà báo Prokop. Nhà báo của Vox cũng nhấn mạnh rằng Tòa án Tối cao có khuynh hướng bảo thủ cũng có thể sẵn sàng làm điều tương tự.

Hơn nữa, mặc dù đảng Dân chủ kiểm soát các văn phòng quan trọng ở các bang chiến trường nhưng đảng Cộng hòa lại có quyền kiểm soát các cơ quan lập pháp ở Pennsylvania, Arizona, Michigan, Wisconsin và Georgia. Về lý thuyết, các nhà lập pháp theo khuynh hướng bảo thủ có thể sẵn sàng lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

Trên thực tế, nhà báo Prokop chỉ ra rằng, một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã ra dấu hiệu sẵn sàng làm như vậy. Đáng chú ý, Hạ nghị sĩ bang Wisconsin Joe Sanfelippo và lãnh đạo đa số Thượng viện bang Pennsylvania, Jake Corman đều đề nghị rằng họ sẵn sàng can thiệp vào quá trình bầu cử.

Minh Nhật
Theo Dân Việt