Thứ ba, 27/07/2021 | 00:46
RSS

Tổng thống Trump giành thêm 3 phiếu đại cử tri ở Alaska

Thứ năm, 12/11/2020, 09:16 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump thắng ở bang Alaska, có thêm 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số lên 217 phiếu.

Sự kiện:
Mỹ

CNN và NBC News cho biết, sáng 11/11 (giờ địa phương), ông Donald Trump có được 3 phiếu đại cử tri của bang Alaska. Với 75% số phiếu dự kiến được kiểm tại bang này, ông Trump dẫn trước với gần 57% phiếu bầu, so với 39% của ông Joe Biden. Năm 2016, ông Trump cũng từng giành được bang Alaska, đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Mặc dù thắng Alaska, ông Trump vẫn được dự đoán chưa đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho nhiệm kỳ thứ hai. Trong khi đó, ông Biden được dự đoán sẽ giành chiến thắng với ít nhất 279 phiếu đại cử tri. Thậm chí, các hãng truyền thông đã tuyên bố ông Biden là Tổng thống đắc cử. Cùng với đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Sullivan cũng được dự đoán là sẽ thắng cử tại Alaska, đánh bại Al Gross, ứng viên độc lập được đảng Dân chủ ủng hộ trong cuộc đua vào Thượng viện.

Tổng thống Trump giành thêm 3 phiếu đại cử tri ở Alaska

Với chiến thắng ở Alaska, ông Trump có 217 phiếu đại cử tri. Hơn 71 triệu người dân đã bầu cho đương kim tổng thống trong cuộc bầu cử 2020. Ảnh: Reuters.

Một tuần sau Ngày Bầu cử chính thức (3/11), Tổng thống Trump vẫn khẳng định không chấp nhận kết quả dự báo từ truyền thông, khi cho rằng có gian lận bầu cử ở một số bang. Chiến dịch tranh cử của ông cũng đã tiến hành các thủ tục pháp lý để đưa vụ kiện ra tòa, đòi kiểm phiếu lại để đảm bảo tính toàn vẹn của bầu cử.

Tuy nhiên, quan chức bầu cử ở các bang đã phủ nhận các cáo buộc và khẳng định làm đúng các thủ tục bầu cử. Các thẩm phán ở hai bang chiến trường Michigan và Georgia cũng cho rằng, biện pháp của phe ông Trump có rất ít cơ hội thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Ở một diễn biến khác, ngày 11/11, Thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger thông báo bang này sẽ thực hiện quá trình kiểm lại toàn bộ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. "Để chính xác, bạn sẽ thực sự phải đếm lại bằng tay toàn bộ số phiếu do tỷ lệ cách biệt quá sít sao. Chúng tôi muốn bắt đầu quá trình này trước khi hết tuần", ông Brad Raffensperger cho biết.

Trong khi đó, theo Fox News, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vừa nới rộng cách biệt với ông Donald Trump lên tới 51.969 phiếu (tương đương 0.77%) tại bang chiến trường Pennsylvania, sau khi kiểm đếm được 99% tổng số phiếu.

Bang Pennsylvania, với 20 phiếu đại cử tri, cũng chính là bang giúp Joe Biden tạo nên bước ngoặt để ông vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết, cho một chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN