Thứ ba, 22/06/2021 | 10:39
RSS

Philippines sơ tán hàng nghìn dân để tránh bão Vamco

Thứ tư, 11/11/2020, 15:17 (GMT+7)

Nhà chức trách Philippines mới đây đã yêu cầu hàng nghìn người dân sinh sống ở khu vực duyên hải phía Đông sơ tán trước khi bão Vamco đổ bộ vào nước này.

Sự kiện:
Philippines

Theo hãng tin Reuters, ngày 11/11, nhà chức trách Philippines đã yêu cầu hàng ngàn người sống ở vùng bờ biển phía đông khẩn trương sơ tán để tránh hậu quả của mà bão Vamco (Vàm Cỏ) có thể gây ra. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào Phillipines vào khoảng 17h hôm nay. Với gió mạnh 125 km/h và sức gió giật tới 155 km/h, Vamco là cơn bão nhiệt đới thứ 21 tràn vào Philippines trong năm nay.

Cụ thể, ông Joseph Cua, thống đốc tỉnh Catanduanes, trả lời đài phát thanh địa phương DZMM đã tỏ ra hết sức lo ngại: "Chúng ta chỉ mới hồi phục được khoảng 1% từ hậu quả của bão Goni thì lại gặp thêm một cơn bão lớn khác. Ngay vào thời điểm bão chưa đổ bộ chúng tôi đã ghi nhận có gió mạnh và có mưa lớn".

Bão Vamco sẽ đổ bộ vào khu vực phía bắc đảo Luzon, nơi đã từng bị bão Goni, cơn bão lớn nhất năm tàn phá. Mưa lớn từ cơn bão có thể gây ra lũ bùn núi lửa, lở đất, ngập lụt và sóng lớn, trong đó nguy cơ lở đất đặc biệt cao do đất đã bão hòa do mưa lớn nhiều ngày qua từ các cơn bão trước đây.

Tỉnh Catanduanes là nằm về phía đông nam của thủ đô Manila. Địa phương này đã phải gánh chịu hậu quả của bão Goni vào cuối tháng 10, với 25 người chết và 6 người mất tích ở Philippines.

Philippines sơ tán hàng nghìn dân để tránh bão Vamco

Một người lái xe máy trong gió mạnh ở thành phố Legazpi, tỉnh Albay ngày 11/11, một trong ba khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Vamco - Ảnh: AFP

Cùng với đó, bà Cristina Bosque, thị trưởng của Polilio, tỉnh Quezon cho biết sóng tại các khu vực ven biển có thể lên đến 3m. Các cộng đồng ở đây đã được yêu cầu di tản ngay đến các trung tâm tạm lánh an toàn dù rằng việc đảm bảo giãn cách xã hội ở những nơi này là một thách thức.

Tổng cộng khoảng 120.000 gia đình, tương đương 400.000 người được yêu cầu phải sơ tán và có thể nhiều người hơn nữa nếu vùng ảnh hưởng dự báo của bão thay đổi.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines dự báo bão Vamco có thể gây ra sạt lở đất ở nhiều nơi trong ngày 11/11 và sẽ tàn phá khu vực các tỉnh là vựa lúa của Philippines ở phía bắc thủ đô Manila. Trong vòng 3 ngày tới, bão sẽ tới các địa phận Botolan, Zambales; Iba, Zambales, và sau đó rời khỏi Philippines.

Học sinh ở các khu vực bị ảnh hưởng của bão Vamco ở Philippines được nghỉ học trong ngày 11/11 cho tới khi có thông báo mới trong khi nhiều tuyến đường cấm xe máy do gió giật.

Sau khi quét qua Phippines, bão Vamco sẽ hướng về Việt Nam Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam dự báo bão Vamco sẽ vào Biển Đông trong khoảng ngày 12/11, trở thành bão số 13 của Việt Nam trong năm 2020 với sức gió mạnh nhất đạt cấp 12, giật cấp 15. Dự báo, bão số 13 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ trong khoảng các ngày 14 - 15/11.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN