Thứ bảy, 16/10/2021 | 19:40
RSS

Campuchia ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 từ đoàn Ngoại trưởng Hungary

Thứ ba, 10/11/2020, 18:44 (GMT+7)

Bộ Y tế Campuchia xác nhận nước này đã ghi nhận thêm ba ca nhiễm Covid-19, liên quan đến chuyến công du của Ngoại trưởng Hungary.

Sự kiện:
Campuchia

Theo Tân Hoa Xã, chiều tối 9/11, Bộ Y tế Campuchia xác nhận nước này đã ghi nhận thêm ba ca nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra dịch covid-19 Theo đó, các ca nhiễm mới đều là những người từng tiếp xúc trực tiếp với Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto - người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào hôm 4/11 tại Thái Lan, một ngày sau chuyến công du Campuchia.

Ba ca nhiễm mới gồm Đại sứ Hungary tại Campuchia, nghị sĩ Quốc hội Campuchia Suos Yara và Phó Tổng thư ký Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Sar Chetra.

Trước đó, ngày 7/11, một vệ sĩ người Campuchia từng hộ tống và bảo vệ Ngoại trưởng Szijjarto trong chuyến công du tại nước này, cũng có kết quả nhiễm Covid-19. Hiện, Campuchia đang có bốn ca dương tính liên quan trực tiếp đến chuyến thăm của ông Szijjarto và khoảng 900 trường hợp đang được cách ly và theo dõi.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã phát biểu trên báo chí chỉ đạo cho Bộ Y tế và các cơ quan chức năng phải thực hiện thật nghiêm túc việc cách ly đối với tất cả gần 900 người có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với đoàn Đại biểu Bộ Ngoại giao Hungary. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi người dân Campuchia bình tĩnh, không quá hoảng sợ, cùng nhau có ý thức trong việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh bằng cách đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Campuchia, hiện nước này có tổng cộng 300 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 288 ca đã bình phục và không có ca tử vong nào.

  Campuchia ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 từ đoàn Ngoại trưởng Hungary

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: REUTERS

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 9/11, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 6.496 ca mắc Covid-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 24.190 người. Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN vẫn có 4 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì Covid-19 là Philippines, Indonesia, Malaysia và Myanmar.

Indonesia hiện là ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này trong ngày ghi nhận số ca bệnh cũng như tử vong mới cao nhất khu vực. Tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” vẫn duy trì đà tăng nhiệt sau nhiều tháng dịch bùng phát tại đây.

Philippines dịch vẫn diễn biến xấu, số ca mắc mới cao, song số ca tử vong tiếp tục đà giảm những ngày gần đây. Malaysia tình hình cũng ngày càng đáng quan ngại hơn, làn sóng dịch mới đang hiện hữu khi nước này ghi nhận 972 ca bệnh phát sinh và 8 ca tử vong trong 1 ngày qua.

Myanmar dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng với việc nhiều ngày liền ghi nhận số ca mắc và tử vong đều tăng nhanh. Tình hình tại quốc gia thành viên ASEAN này hiện rất đáng lo ngại với 598 ca bệnh mới và 17 người tử vong vì virus SARS-CoV-2 trong 1 ngày qua.

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 24.193 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 208 trường hợp so với 1 ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 1.005.792 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 873.503 trường hợp.

Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới, ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, ASEAN có tới 8 nước thành viên ghi nhận các ca Covid-19 mới. Có  Lào, Brunei và Timor Leste là những nước ASEAN không có thêm ca bệnh Covid-19 nào trong ngày 9/11.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN