Thứ hai, 26/07/2021 | 23:16
RSS

Hãng dược Trung Quốc nói gì khi Brazil ngừng thử nghiệm vaccine?

Thứ tư, 11/11/2020, 16:19 (GMT+7)

Hãng dược Sinovac (Trung Quốc) mới đây đã lên tiếng về việc Brazil ngừng chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine CoronaVac do họ sản xuất.

Sự kiện:
Trung Quốc

Theo TTXVN, công ty dược phẩm Sinovac của Trung Quốc cho rằng quyết định của Brazil ngừng chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine CoronaVac do họ sản xuất không phải do vấn đề của chính vaccine. "Chúng tôi đã liên lạc với đối tác Brazil, Viện Butantan và người đứng đầu viện này tin rằng sự cố không liên quan gì đến vaccine", Sinovac đưa ra tuyên bố.

Được biết, Sinovac đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 với CoronaVac từ cuối tháng 7, tuyển 130.000 tình nguyện viên. Đây là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất trước khi công ty xin cấp phép lưu hành vaccine.

Quyết định dừng thử nghiệm của Brazil đánh dấu một bước lùi tiềm tàng với một trong những ứng cử viên vaccine covid-19 hàng đầu của Trung Quốc và trong bối cảnh công ty Pfizer của Mỹ tuyên bố vaccine Covid-19 do họ sản xuất đã đạt tới trên 90% hiệu quả.

Trung Quốc bác bỏ vấn đề an toàn vaccine tại Brazil

Ảnh minh họa

Trước đó, tối 9/11, Brazil thông báo đã tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine CoronaVac của hãng dược Sinovac (Trung Quốc). Cụ thể, theo thông báo đăng trên trang web vào tối cùng ngày, Anvisa viết rằng việc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vắc-xin của Trung Quốc đã bị tạm dừng ở Brazil với lý do xảy ra "một sự kiện bất lợi, nghiêm trọng".

Trong thông báo của Anvisa có đoạn: "Với sự gián đoạn của nghiên cứu, không có tình nguyện viên mới nào có thể được tiêm chủng". Song song đó, cơ quan này đang phân tích xem có nên tiếp tục nghiên cứu hay không.

Được biết, Trung tâm nghiên cứu y sinh bang Sao Paulo của Brazil, Viện Butantan, hiện thử nghiệm vắc xin của Sinovac. Viện Butantan rất ngạc nhiên trước quyết định của Anvisa và họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày 10/11.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN