Chủ nhật, 01/08/2021 | 23:35
RSS

Rà soát gian lận bầu cử trên cả nước Mỹ: Quan chức nói sao về kết quả?

Thứ tư, 11/11/2020, 19:30 (GMT+7)

Trong khi ông Trump đưa ra hàng loạt cáo buộc rằng “có gian lận” trong bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, giới quan chức bầu cử khắp nước Mỹ đã kiểm tra lại kết quả làm việc của họ và đưa ra tuyên bố.

Sự kiện:
Mỹ

 Rà soát gian lận bầu cử trên cả nước Mỹ: Quan chức nói sao về kết quả?.1

Không có gian lận bầu cử tổng thống, giới quan chức bầu cử Mỹ khẳng định (ảnh: NY Times)

Tất cả quan chức bầu cử trên khắp các bang của Mỹ, cả thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đều khẳng định không có gian lận, thậm chí là dấu hiệu bất thường nào trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, New York Times đưa tin.

 Các quan chức bầu cử Mỹ cho rằng, kết quả bầu cử tổng thống năm nay là minh bạch, thành công, bất chấp số lượng cử tri đi bỏ phiếu ở mức kỷ lục.

“Một số người luôn hoài nghi và tạo ra những thuyết âm mưu về bầu cử tổng tống Mỹ. Họ xem phim hoặc đọc tiểu thuyết quá nhiều rồi sinh ra ảo tưởng”, Frank LaRose – quan chức bầu cử thuộc đảng Cộng hòa ở bang Ohio – nhận xét.

New York Times đã liên hệ với tất cả văn phòng bầu cử trên toàn nước Mỹ để hỏi về kết quả rà soát lại quá trình kiểm phiếu và họ có nghi ngờ gì về gian lận bầu cử hay không.

Các quan chức bầu cử đã trả lời trực tiếp với New York Times, đáp án là “không”.

Một số quan chức còn nói đùa rằng, nếu phát hiện có điều gì bất thường, họ đã báo cáo để được nhận 1 triệu USD rồi.

 Rà soát gian lận bầu cử trên cả nước Mỹ: Quan chức nói sao về kết quả?

Bầu cử tổng thống Mỹ được diễn ra theo quy trình rất nghiêm ngặt (ảnh: NY Times)

Hôm 10.11, Thống đốc bang Texas – ông Dan Patrick – công bố mức thưởng 1 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp được bằng chứng xác đáng về việc có gian lận bỏ phiếu.

Quan chức bầu cử ở một số bang cho biết, họ chỉ gặp vài lỗi nhỏ trong cuộc bầu cử, ví dụ 1 người bỏ 2 phiếu, trùng tên người sống với người chết hay lỗi đánh số thứ tự.

Tuy nhiên, những sai sót nhỏ nhặt này không thể làm thay đổi kết quả bầu cử, đặc biệt là khi ông Biden dẫn trước ông Trump hàng triệu phiếu.

Hôm 8.11, chiến dịch tranh cử của ông Trump kiện kết quả kiểm phiếu ở 7 quận của bang “chiến địa” Pennsylvania. Bang Michigan cũng bị ông Trump kiện kết quả bầu cử.

“Gian lận bầu cử Mỹ là không thể. Quy trình là rất khắt khe và đặc biệt là có nhiều người giám sát. Quan chức bầu cử làm việc cùng nhau là người của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Một người bị giám sát bởi người còn lại và các cử tri”, Nellie Gorbea – phát ngôn viên bang Rhode Island – nhận xét.

Năm 2016, ông Trump cũng cáo buộc “có gian lận” khiến ông mất khoảng 3 triệu phiếu bầu phổ thông. Tuy nhiên, sau đó ông Trump không đưa ra được bằng chứng nào và vẫn đắc cử tổng thống do thắng phiếu đại cử tri.

Tuần trước, đơn kiện đòi dừng kiểm phiếu ở các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia của ông Trump bị bác bỏ vì không đưa ra được bằng chứng.

Ông Trump đang chịu nhiều chỉ trích từ cả nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa vì cáo buộc “có gian lận” trong bầu cử mà không đưa ra được bằng chứng.

Nhiều hãng truyền thông lớn thậm chí còn “cắt sóng” khi ông Trump hay trợ lý nói đến cụm từ “gian lận bầu cử” khi phát biểu.

Vương Nam
Theo Dân Việt