Thứ bảy, 16/10/2021 | 19:50
RSS

Nóng: Biden thề làm điều này bất kể Trump ngăn cản

Thứ tư, 11/11/2020, 16:41 (GMT+7)

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thề "để làm việc" bất kể Tổng thống đương nhiệm Donald Trump kháng cự, từ chối kết quả bầu cử và rời Nhà Trắng.

Sự kiện:
Mỹ

Nóng: Biden thề làm điều này bất kể Trump ngăn cản

Ông Joe Biden

Thề “để làm việc”, Tổng thống đắc cử Joe Biden nhấn mạnh, việc Tổng thống Donald Trump quyết từ chối chấp nhận kết quả bầu cử là “không quan trọng” trong bối cảnh nhiều đảng viên Dân chủ cảnh báo rằng Tổng thống của Đảng Cộng hòa hành động nguy hiểm.

 Cho đến nay, ông Trump vẫn tiếp tục đưa ra các cáo buộc về gian lận bầu cử, chặn Tổng thống đắc cử Joe Biden nhận các báo cáo tình báo và giữ lại các quỹ liên bang nhằm giúp tạo điều kiện quá trình chuyển giao quyền lực.

Sự phản kháng của Trump - được các đảng viên Cộng hòa cấp cao ở Washington và trên toàn quốc hậu thuẫn- cũng có thể ngăn cản các cuộc điều tra lý lịch và đảm bảo an ninh cho các nhân viên chính quyền tương lai và quyền tiếp cận các cơ quan liên bang để thảo luận về kế hoạch chuyển đổi.

Bình luận về tình hình này, ông Biden cho rằng, sự phản kháng của ông Trump chỉ là một dấu hiệu "đáng xấu hổ" và dự đoán rằng đảng Cộng hòa cuối cùng sẽ chấp nhận thực tế ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử. Theo ông Biden, sSự phản kháng của Tổng thống đảng Cộng hòa "không thay đổi chút nào động lực trong những gì chúng tôi có thể làm".

Những tuyên bố trên của ông Biden được đưa ra khi ông chuẩn bị đối mặt với các cuộc khủng hoảng quốc gia đang đe dọa tích cực đến sức khỏe sự an toàn và an ninh kinh tế của hàng triệu người Mỹ

Các các nhiễm mới và tử vong vì covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên khắp nước Mỹ, nền kinh tế đối mặt với viễn cảnh thiệt hại lâu dài, cộng với sự chia rẽ chính trị và văn hóa của quốc gia có thể ngày càng tồi tệ.

Chỉ còn hơn 70 ngày trước khi ông Biden nhậm chức, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông dường như quyết tâm làm cho quá trình chuyển đổi của Biden trở nên khó khăn nhất có thể.

Sáng sớm ngày 10/11, ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng: "Chúng ta sẽ chiến thắng", đề cập đến những vụ kiện gian lận bầu cử.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thể hiện sự không khoan nhượng, khi phát biểu trong một cuộc họp báo rằng ông đang chuẩn bị "cho quá trình chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Trump".

Minh Nhật
Theo Dân Việt