Thứ hai, 27/09/2021 | 16:27
RSS

Phe Trump kiện để vô hiệu hóa 14.000 phiếu bầu ở Pennsylvania, kết quả bầu cử có đảo ngược?

Thứ tư, 11/11/2020, 20:04 (GMT+7)

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã xác định có khoảng 14.000 phiếu bầu mà họ cho là không hợp lệ và muốn vô hiệu chúng ở bang chiến địa Pennsylvania - một bang mà ông Trump phải thắng để tái đắc cử, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu số phiếu bầu này có làm đảo ngược kết quả bầu cử không? theo Business Insider.

Sự kiện:
Mỹ

Phe Trump kiện để vô hiệu hóa 14.000 phiếu bầu ở Pennsylvania, kết quả bầu cử có đảo ngược?

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã nộp hơn một chục vụ kiện trên 5 bang trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu muốn đảo ngược kết quả bầu cử, lật lại chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Tổng thống Donald Trump sẽ phải được công nhận thắng ở bang chiến địa Pennsylvania.

Nhưng ngay cả các vụ kiện của ông Trump cũng chưa tìm thấy con đường dẫn đến chiến thắng cho ông ở Pennsylvania. Trong đơn kiện dài 85 trang được đệ trình lên tòa án liên bang ở Pennsylvania đầu tuần này (9/11), chiến dịch tái tranh cử của ông Trump chỉ xác định được khoảng 14.000 phiếu bầu mà họ cho là không hợp lệ và muốn vô hiệu hóa chúng.

Vấn đề là ông Trump thua ông Biden tới 45.000 phiếu bầu ở Pennsylvania. Vì thế trong trường hợp 14.000 phiếu bầu trên được tòa án vô hiệu hóa, ông Trump vẫn thua ông Biden ở bang chiến địa này hơn 30.000 phiếu.

Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump cũng cáo buộc thêm nhiều bất thường khác với cuộc bầu cử ở Pennsylvania. Họ tuyên bố rằng, những người được trao quyền giám sát cuộc thăm dò và bầu cử của họ đã không được tạo điều kiện để thực hiện nhiệm vụ của họ. Chiến dịch của ông Trump cũng cáo buộc những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện đã được tính theo một quy trình khác với những lá phiếu bầu trực tiếp và điều đó là không công bằng.

Trên cơ sở của tất cả những điều này, phe ông Trump nói rằng các lá phiếu của toàn bang không nên được công nhận.

Phần lớn số phiếu mà phe ông Trump cho là không hợp lệ là phiếu ở hạt Delaware, nơi ông Biden dẫn đầu với cách biệt 85.000 phiếu bầu.

Theo Business Insider, gian lận cử tri là cực kỳ hiếm ở Mỹ . Trong một phân tích gần đây, Quỹ Di sản có khuynh hướng bảo thủ phát hiện ra rằng chỉ có khoảng 6 trong số 10 triệu phiếu bầu được bỏ dẫn đến án hình sự. Trong hồ sơ kiện, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng chỉ xác định được 3 trường hợp gian lận cử tri ở Pennsylvania kể từ năm 1999.

Ngoài ra, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đang cố tiến hành một vụ kiện lên Tòa án Tối cao để tìm cách loại bỏ các lá phiếu đã được gửi bằng thư trước Ngày bầu cử 3/11  nhưng đến các trung tâm xử lý phiếu bầu sau đó.

Tuy nhiên, Jacklin Rhoads, phát ngôn viên của Cơ quan Tư pháp Pennsylvania, Josh Shapiro nói với Bloomberg rằng, ngay cả khi ông Trump thắng trong cả hai vụ kiện và mọi phiếu bầu họ cáo buộc có vấn đề đều là phiếu bầu cho ông Biden, thì đương kim Tổng thống vẫn sẽ không thắng được ở bang Pennsylvania.

Minh Nhật
Theo Dân Việt