Thứ sáu, 25/06/2021 | 09:53
RSS

Bão Vamco với sức gió ‘huỷ diệt’ tàn phá Philippines

Thứ năm, 12/11/2020, 11:12 (GMT+7)

Trước khi tiến vào Biển Đông, bão Vamco quét qua Philippines gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Sự kiện:
Philippines

Ngày 11/11, theo các quan chức Văn phòng Dân phòng - cơ quan quản lý thảm hoạ quốc gia Philippines - cho biết ít nhất 1 người chết và 3 người khác mất tích ở tỉnh Camarines Norte, phía đông nam Manila khi bão Vamco đổ bộ các tỉnh phía nam đảo Luzon với sức gió hủy diệt và mưa xối xả.

Các phương tiện truyền thông địa phương cũng đưa tin về một vụ lở đất ở tỉnh Albay và lở đất ở Catanduanes, một tỉnh đảo thuộc vùng Bicol vốn đã bị tàn phá bởi siêu bão Goni hồi đầu tháng này.

Bão Vamco với sức gió huỷ diệt tàn phá Philippines

Một vụ lở núi đã xảy ra tại con đường dẫn vào thị trấn Bato, tỉnh Catanduanes.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thị trưởng Joseling Aguas của Sto. Domingo ở tỉnh Albay thuộc vùng Bicol cho biết, mưa lớn khiến đất đá đổ xuống và chắn ngang con đường dẫn đến 4 ngôi làng. Bão Vamco đổ bộ Philippines khi các nhân viên cứu trợ vẫn đang nỗ lực giúp đỡ những người dân đói khổ bị bão Goni làm mất nhà cửa. Philippines đã sơ tán hàng nghìn người dân ở các ngôi làng ven biển do có thể xảy ra triều cường và lũ quét.

Theo Cục khí tượng Philippines, bão Vamco đang di chuyển với sức gió vùng gần tâm bão là 160km/h. Giới chức Philippines yêu cầu người dân cảnh giác, đồng thời cảnh báo cơn bão sẽ gia tăng cường độ với sức gió hủy diệt và gây mưa lớn trên diện rộng toàn đảo Luzon. Bão Vamco đang tiếp tục di chuyển về phía Tây với tốc độ 15km/h. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào đảo Polillo thuộc tỉnh Quezon vào đêm 11/11 hoặc sáng 12/11.

Bão Vamco với sức gió huỷ diệt tàn phá Philippines.1

Các đội cứu hộ tại Camarines Sur đã được điều động để giải cứu người dân khỏi những khu vực bị nước lũ chia cắt trong ngày 11/11. Ảnh: Marco Chavez.

Theo đó, bão Vamco hoành hành tại Philippines 11 ngày sau khi siêu bão Goni, một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người và gây thiệt hại lớn về vật chất.

Nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới bao gồm núi lửa hoạt động, động đất thường xuyên và trung bình có 20 cơn bão mỗi năm, gây ra lũ lụt và lở đất. Theo Cơ quan Thống kê Philippines, Philippines đã thiệt hại 463 tỉ peso (khoảng 9,56 tỉ USD) do thiên tai từ năm 2010 đến năm 2019.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN