Thứ tư, 28/07/2021 | 04:50
RSS

Đòn giáng mạnh vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump ở Arizona

Thứ sáu, 13/11/2020, 14:44 (GMT+7)

Kết quả kiểm tra chính thức ở hơn một nửa trong số các hạt của bang Arizona không cho thấy dấu hiệu gian lận trên diện rộng. Đây được coi là đòn giáng mạnh vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump ở bang này

Sự kiện:
Mỹ

Đòn giáng mạnh vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump ở Arizona.1

Tình hình ở bang Arizona đang không có lợi đối với ông Trump.

8 trong số 15 hạt của bang Arizona, bao gồm Maricopa – nơi có số dân đông dân nhất – đã nộp kết quả kiểm phiếu và thông báo không phát hiện gian lận, theo Daily Mail.

Hôm 12.11, một thẩm phán Arizona đã chặn nỗ lực của đội ngũ pháp lý của ông Trump trong việc tìm bằng chứng gian lận, cho rằng thu thập bằng chứng bằng cách yêu cầu người dân gửi thông tin lên địa chỉ internet là không có giá trị.

“Đây là điều đáng lo ngại”, thẩm phán Daniel Kiley của hạt Maricopa, nói. “Đây mà được coi là cách thu thập bằng chứng đáng tin cậy? Địa chỉ internet tiếp nhận tố cáo của người dân ở Arizona những ngày qua tràn ngập “tin rác và spam”.

Kory Langhofer, luật sư của ông Trump lý luận rằng đội ngũ tranh cử đã sử dụng công nghệ bắt nhập CAPTCHA, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn tin rác.

Langhofer nói các luật sư đã trực tiếp đến nhà nhân chứng, thu thập bằng chứng và loại bỏ những thông tin không xác đáng. Nếu không xác định được là nhân chứng nói dối, đội ngũ của ông Trump sẽ đưa vào danh sách “bằng chứng”. Nhưng thẩm phán Kiley vẫn không chấp nhận cách giải thích trên.

Tổng chưởng lý bang Arizona, Mark Brnovich “dội gáo nước lạnh” vào nỗ lực của ông Trump, khi nói rằng không có chuyện gian lận bầu cử đến mức làm thay đổi kết quả bỏ phiếu của bang.

Đòn giáng mạnh vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump ở Arizona

Bà Cindy McCain (phải), vợ cố thượng nghị sĩ John McCain, chúc mừng chiến thắng của ông Biden ở Arizona.

“Có vẻ ông Biden đã thắng ở Arizona”, Brnovich nói thêm. Theo CNN, tính đến ngày 12.11, ông Biden vẫn hơn ông Trump khoảng 14.000 phiếu ở Arizona. Tổng số phiếu được kiểm là 99%.

Arizona là thành trì của đảng Cộng hòa suốt hơn 20 năm qua và là một trong những bang đội ngũ pháp lý của ông Trump nộp đơn kiện lên tòa.

Kể từ khi thượng nghị sĩ John McCain qua đời năm 2018 và có sự thay đổi về nhân khẩu học, Arizona có xu hướng ngả về phía đảng Dân chủ.

Hôm 12.11, Cindy McCain, vợ của cố thượng nghị sĩ John McCain, đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Biden ở Arizona. “Tôi rất vui vì nhiều cử tri đã cùng với tôi ủng hộ Joe Biden, giúp ông ấy giành 11 phiếu đại cử tri ở Arizona”, bà Cindy nói.

Cho đến nay, đội ngũ pháp lý của ông Trump chưa đưa ra được những bằng chứng về dấu hiệu gian lận trên diện rộng, đủ để đảo ngược kết quả bầu cử.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt