Thứ ba, 20/04/2021 | 14:11
RSS

Ứng viên Trung Quốc được bầu vào thẩm phán Tòa án Công lý Quốc tế

Thứ sáu, 13/11/2020, 11:41 (GMT+7)

Cuộc bỏ phiếu bầu 5 thẩm phán vào Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đã diễn ra đồng thời tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an hôm 11 và 12/11.

Sự kiện:
Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, việc bỏ phiếu được tiến hành trong hai ngày liên tiếp và vừa có kết quả rạng sáng 13/11 (giờ Việt Nam). Trong đó Đại hội đồng (ĐHĐ) gồm tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) tiến hành 2 vòng bỏ phiếu, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) gồm 15 nước tiến hành 1 vòng bỏ phiếu.

Ứng cử viên người Nhật Yuji Iwasawa giành được số phiếu cao nhất tại cả Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an, lần lượt là 169 và 15 phiếu. Xếp vị trí thứ hai là ứng viên người Đức Georg Nolte với số phiếu tương ứng 160 và 14.

Ứng viên người Trung Quốc bà Xue Hanqin, xếp thứ ba với 155 và 13 phiếu, kế đến là ứng viên Slovakia Peter Tomka (150 và 13) và ứng viên người Uganda Julia Sebutinde (139 và 10).

Trong số 5 thẩm phán vừa trúng cử đợt này, có 4 người thuộc diện tái đắc cử là bà Xue, ông Yuji, bà Sebutinde và ông Tomka. Các thẩm phán mới được bầu sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ 9 năm, bắt đầu từ ngày 6/2/2021.

Ứng viên Trung Quốc được bầu vào thẩm phán Tòa án Công lý Quốc tế

Bà Xue Hanquin. Ảnh: UN Times

Được biết, việc bỏ phiếu bầu chọn các thẩm phán ICJ được tiến hành riêng rẽ nhưng phải diễn ra song song ở Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an. Bầu cử chỉ kết thúc khi có đủ ứng cử viên được bầu chọn tại cả hai cơ quan này với số phiếu tối thiểu ở Đại hội đồng là 97 và ở Hội đồng Bảo an là 8, không phân biệt thành viên thường trực và không thường trực.

Cũng theo Tân Hoa xã, bà Xue lần đầu tiên được bầu vào ICJ vào tháng 6/2010 và được bầu lại vào tháng 11/2011, là nữ thẩm phán quốc tịch Trung Quốc đầu tiên tại ICJ. Trước khi làm việc tại ICJ, Xue là thành viên và là chủ tịch của Ủy ban Luật quốc tế của LHQ.

Tòa ICJ có trụ sở tại The Hague (Hà Lan) và chính thức bắt đầu hoạt động vào năm 1946. Vai trò chủ yếu của ICJ là giải quyết các tranh chấp pháp lý do các quốc gia đệ trình lên tòa án và đưa ra ý kiến tư vấn pháp lý cho các cơ quan của LHQ như Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an.

 ICJ gồm 15 thẩm phán thuộc các quốc tịch khác nhau, tất cả đều là "những người có phẩm chất đạo đức cao, có đủ trình độ cần thiết ở các quốc gia tương ứng để được bổ nhiệm vào các cơ quan tư pháp cao nhất hoặc là các cơ quan tài phán có thẩm quyền được công nhận trong luật quốc tế". Năm thẩm phán của tòa án được bầu 3 năm một lần và có thể được bầu lại, với yêu cầu đạt được số phiếu tối thiểu trong Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN