Thứ ba, 27/07/2021 | 00:23
RSS

Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở bang North Carolina

Thứ bảy, 14/11/2020, 09:35 (GMT+7)

Theo các hãng tin của Mỹ, đương kim Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trước ông Biden để giành 15 phiếu đại cử tri ở bang North Carolina (Bắc Carolina).

Sự kiện:
Mỹ

Hôm 13/11 (giờ Mỹ), các hãng tin lớn của Mỹ như CNBC, NBC xác nhận Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành chiến thắng trước ông Joe Biden ở bang North Carolina. Đây là bang cuối cùng xướng tên người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Cụ thể, với 99% số phiếu được kiểm ở North Carolina, ông Trump nhận được 2.754.822 phiếu (50%), trong khi ông Biden có 2.681.124 phiếu (48,6%), chênh lệch khoảng 70.000 phiếu. Bang North Carolina có 15 phiếu đại cử tri. Hiện ông Biden đã nhận được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông chủ Nhà Trắng nhận được 232 phiếu.

Được biết, North Carolina là một bang chiến trường mà phe Dân chủ có thể cạnh tranh khi ông Trump từng thắng bà Clinton ở đây với 3,7 điểm phần trăm vào năm 2016 nhưng ông Barack Obama từng thắng bang này vào năm 2008.

Ông Trump có đến 6 cuộc vận động tranh cử ở North Carolina trong những ngày cuối chiến dịch. Chiến thắng của ông cho thấy nỗ lực đối với nhóm ủng hộ nòng cốt, bao gồm tầng lớp lao động và người ở vùng nông thôn, đã hiệu quả hơn nỗ lực thuyết phục cử tri da đen và gốc Latin của phe Dân chủ, theo New York Times.

Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở bang North Carolina

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cùng với đó, NBC News đồng thời công bố kết quả kiểm 99% số phiếu tại bang Georgia (16 phiếu đại cử tri) với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Theo NBC News, ông Joe Biden giành được 49,5% số phiếu bầu tại Georgia, trong khi Tổng thống Trump chỉ có được 49,2% số phiếu.

Trước đó, các cơ quan truyền thông đã xác nhận người chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, tuy nhiên ông Donald Trump liên tục cáo buộc gian lận bầu cử. Đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump đang thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang, yêu cầu kiểm đếm lại phiếu nhằm đảo ngược tình thế.

Theo quy định, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN