Thứ năm, 29/07/2021 | 09:21
RSS

Những cơ quan chính phủ Mỹ âm thầm chuẩn bị chuyển giao quyền lực sau lưng ông Trump

Thứ bảy, 14/11/2020, 17:25 (GMT+7)

Theo quy định ở Mỹ, các cơ quan liên bang được yêu cầu chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực sau khi lộ diện người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Nhưng quá trình chuyển giao quyền lực đến nay chưa thể bắt đầu vì Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử.

Những cơ quan chính phủ Mỹ âm thầm chuẩn bị chuyển giao quyền lực sau lưng ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CNN, các cơ quan liên bang đang rơi vào thế khó vì chưa thể chính thức chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) chưa xác nhận ứng viên Joe Biden là Tổng thống đắc cử.

Nhiều lãnh đạo cơ quan chính phủ Mỹ còn nhắc đến nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump, vẽ nên viễn cảnh rằng ông Trump chưa thua Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có cơ quan đang âm thầm chuẩn bị cho điều trước sau cũng xảy đến. Bộ Năng lượng Mỹ đang âm thầm chuẩn bị đón chính quyền mới, dù rằng chưa có cuộc thảo luận chính thức nào diễn ra, theo nguồn tin từ Bộ.

“Chúng tôi đã có cuộc điện thoại ngày hôm qua và bàn về vấn đề này. Chúng tôi dự kiến, chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực, chuẩn bị sẵn các tài liệu mà ông Biden muốn tiếp cận một cách sớm nhất có thể và đưa ra những chỉ đạo mới”, nhân viên của Bộ Năng lượng nói trên CNN.

Nhân viên này giải thích định hướng trên không đến từ Nhà Trắng, mà diễn ra bên trong nội bộ. Các cuộc thảo luận với đội ngũ của ông Biden diễn ra qua điện thoại nên không cần lưu trữ giấy tờ.

Một số nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ra bất bình khi họ bị cấm trao đổi với đội ngũ của ông Biden. “Điều này một mặt gây khó chịu nhưng mặt khác cũng gây tổn hại đến tinh thần của các nhân viên” một quan chức Bộ Ngoại giao nói với CNN.

Về cơ bản, Bộ Ngoại giao cũng đã có sự chuẩn bị, sắp đặt những văn phòng trống làm nơi đội ngũ của ông Biden sẽ tới và đưa ra những chỉ đạo cụ thể.

“Họ đã làm tất cả những gì có thể. Bây giờ chỉ còn chờ đợi”, nguồn tin khác nói với CNN. Trong khi các nhân viên của Bộ nhận ra rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc kiên nhẫn, họ biết cuối cùng sẽ phải làm việc với chính quyền mới.

Một quan chức Bộ Tài chính nói cơ quan này “đang chuẩn bị các quy đình chuyển giao cơ bản”, thậm chí bắt đầu từ một tháng trước ngày bầu cử. Quá trình này vẫn diễn ra, nhưng quan chức Bộ Tài chính Mỹ chưa liên lạc với đội ngũ của ông Biden.

Tại Bộ An ninh Nội địa, Mark Koumans, quan chức lâu năm của Bộ nói các nhân viên được yêu cầu tránh tiếp cận với đội ngũ của ông Biden đến khi có tuyên bố chính thức. Cho đến lúc đó, các nhân viên vẫn làm việc bình thường.

Theo nguồn tin, nhân viên nào bị phát hiện đang tìm kiếm chỗ đứng trong chính quyền mới sẽ bị sa thải ngay lập tức.

Đăng Nguyễn - CNN
Theo Dân Việt