Thứ ba, 27/07/2021 | 00:53
RSS

Thống đốc bang New York dọa kiện ông Trump vì vaccine Covid-19

Thứ hai, 16/11/2020, 11:23 (GMT+7)

Thống đốc New York Andrew Cuomo mới đây đã dọa kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về kế hoạch phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Daily Mail, thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 15/11 tuyên bố dọa kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông Trump trì hoãn việc cấp vaccine ngừa covid-19 cho New York.

Cụ thể, thống đốc bang New York, đảng viên Dân chủ, Andrew Cuomo, chỉ trích cách chống dịch Covid-19 của ông Trump, nhưng yêu cầu được sớm tiếp cận với vaccine ngừa Covid-19. Ông Cuomo đã bổ nhiệm đội ngũ chuyên gia để xác nhận vaccine an toàn, ngay khi những lô vaccine đầu tiên được chuyển tới.

Nhiều bang khác ở Mỹ, bao gồm California, Nevada, Orgeon cũng làm điều tương tự. “Không có quyền nào cơ bản hơn trong thời điểm này ngoài việc tiếp cận vaccine”, ông Cuomo nói, ám chỉ đây là lúc “thủy triều rút” và sự thật sẽ sớm được phơi bày.

Ngoài ra, ông Cuomo cho rằng, chính phủ liên bang có kế hoạch phân phối vaccine thông qua các hiệu thuốc và phòng khám có tên tuổi, khiến các cộng đồng người thiểu số bị thiệt thòi.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới các cộng đồng người da màu tại Mỹ. Phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hồi tháng 8 cho thấy số ca mắc Covid-19 trong các cộng đồng da màu chiếm tỷ lệ lớn. Tỷ lệ những người da màu nhập viện vì Covid-19 cũng cao hơn các nhóm dân cư khác.

Thống đốc bang New York dọa kiện ông Trump vì vaccine Covid-19

Thống đốc Andrew Cuomo. Ảnh: NY Daily News

“Tôi nói với các bạn ngày hôm nay, rằng nếu chính quyền Trump không thay đổi cách phân phối vaccine công bằng, chúng tôi sẽ khởi kiện, để bảo vệ quyền lợi của người New York”, ông Cuomo nói trong cuộc họp báo.

Trước đó, ông Trump bày tỏ sự tức giận với ông Cuomo, dọa sẽ không cấp vaccine cho bang New York. “Vaccine sẽ sớm được phân phát trên toàn nước Mỹ, trừ New York, vì thống đốc ở đó muốn có thời gian với vaccine. Ông ta không tin tưởng nguồn gốc vaccine”, ông Trump nói.

Ông Trump ám chỉ bình luận của ông Cuomo trên đài ABC, nói rằng có tin tốt và tin xấu về vaccine ngừa Covid-19. "Tin tốt là các thử nghiệm của hãng dược Pfizer rất ổn và chúng ta sẽ sớm có vaccine. Tin xấu là chỉ còn 2 tháng trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nắm quyền, nghĩa là chính quyền hiện tại đang muốn chớp lấy cơ hội phân phối vaccine", ông Cuomo nói.

New York là một trong những bang đông dân nhất ở Mỹ với 19,5 triệu người sinh sống. Làn sóng Covid-19 thứ 3 đang nhanh chóng lan ra trên khắp nước Mỹ, số ca nhiễm ở nước này vượt mốc 11 triệu vào hôm 15/11.

Số ca mắc Covid-19 ở Mỹ vượt mốc 10 triệu chỉ mới 8 ngày trước. Sau đó, nước này liên tiếp ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới trong 11 ngày. Báo cáo về số ca nhiễm mới trong 7 ngày trở lại đây cho thấy mỗi 24 giờ lại có thêm hơn 144.000 trường hợp nhiễm bệnh và 1.120 trường hợp chết vì đại dịch.

Theo phân tích của Reuters, các bang Texas và California hiện là tâm dịch của nước Mỹ. Số người mắc Covid-19 ở 2 bang này là khoảng 2,1 triệu, chiếm khoảng 19% tổng số ca nhiễm trên toàn quốc.

Hôm 14/11, số người mắc Covid-19 phải nhập viện ở Mỹ vượt qua 69.000 người, con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Hiện Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về số ca mắc Covid-19, cả nước ghi nhận 11.363.699 ca nhiễm, trong đó có 251.832 người chết.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN