Thứ năm, 29/07/2021 | 10:45
RSS

Dấu hiệu Nhà Trắng chấp nhận ông Trump đã thất cử

Thứ ba, 17/11/2020, 13:20 (GMT+7)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhắc đến một cuộc chuyển giao quyền lực chuyên nghiệp từ Nhà Trắng nếu ứng viên Joe Biden chính thức được công nhận là Tổng thống đắc cử và “có vẻ rõ ràng là như vậy”, O’Brien nói.

Sự kiện:
Mỹ

Dấu hiệu Nhà Trắng chấp nhận ông Trump đã thất cử

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien.

“Nếu có một chính quyền mới, họ xứng đáng có thời gian để chuẩn bị và ban hành chính sách mới, nếu bộ đôi Biden-Harris chính thức là người chiến thắng, và có vẻ rõ ràng là như vậy. Chúng ta sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực chuyên nghiệp", cố vấn O’Brien nói trong một sự kiện tại diễn đàn an ninh toàn cầu.

Dù không trực tiếp nói ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, tuyên bố của cố vấn O’Brien được coi là dấu hiệu cho thấy các quan chức ở Nhà Trắng bắt đầu chấp nhận thực tế ông Trump đã thất cử, theo CNN.

Tuần trước, cố vấn O’Brien được cho là người đầu tiên ở Nhà Trắng nhận ra khả năng để Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử là rất thấp và bày tỏ mong muốn một cuộc chuyển giao chuyên nghiệp.

Nhưng O’Brien chưa thể chính thức có những hành động cụ thể, cho đến khi Tổng thống Trump nhượng bộ hoặc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử.

Đến ngày 16.11, O’Brien là một trong những cố vấn hàng đầu của ông Trump đầu tiên thừa nhận công khai về khả năng ông Biden giành, mặc dù vẫn ủng hộ các đơn kiện của Tổng thống.

CNN nhận định, cố vấn O’Brien đang thiết lập cho mình một tương lai chính trị riêng sau khi ông Trump rời Nhà Trắng. Nhưng không rõ O’Brien có đảm nhận chức vụ trong chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không.

Trong tuyên bố ngày 16.11, O’Brien đề cập đến tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội khác với những gì ông Trump từng nói.

“Là một người từng nhiễm covid-19 tôi khuyến khích mọi người nên đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên. Đó là các bước để chúng ta chuẩn bị đến giai đoạn tiêm vaccine đại trà”, O’Brien nói.

O’Brien từng nhiễm Covid-19 hồi tháng 7.2020, sau một chuyến đi nghỉ cùng gia đình.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt