Thứ sáu, 09/12/2022 | 07:05
RSS

Anh đặt mua 5 triệu liều vaccine của Mỹ được quảng cáo hiệu quả 94,5%

Thứ ba, 17/11/2020, 10:35 (GMT+7)

Ngay sau khi hãng dược phẩm Mỹ công bố kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của hãng này có hiệu quả lên tới 94,5%, chính phủ Anh cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận mua 5 triệu liều vaccine của Moderna.

Sự kiện:
Anh

Theo đó, thông tin về thỏa thuận với hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) được Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock thông báo trong cuộc họp báo chiều ngày 16/11 về tình hình dịch Covid-19 tại Anh.

Cụ thể, ông Hancock cho biết, nếu mọi việc tiến triển thuận lợi và vaccine của Moderna sớm được cấp phép sử dụng thì đến mùa Xuân năm 2021, các công dân Anh sẽ được tiêm loại vaccine này để ngừa Covid-19.

Trước khi đặt mua vaccine của Moderna, tuần trước chính phủ Anh cũng đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech vốn được quảng cáo là hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa virus Sars-CoV-2. Loại vaccine này cũng sử dụng công nghệ giống như vaccine đang được Moderna thử nghiệm nhưng đòi hỏi khắt khe hơn về điều kiện bảo quản và vận chuyển.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 16/11, thông tin được Moderna công bố vaccine thử nghiệm có hiệu quả bảo vệ 94,5% qua đó đánh dấu họ trở thành công ty thứ hai ở Mỹ trong vòng một tuần ghi nhận các kết quả vượt qua mong đợi liên quan quá trình phát triển vaccine ngừa covid-19. 

Cùng với đó, một ưu điểm chính của vaccine Covid-19 do Moderna phát triển là không cần bảo quản cực lạnh như vắc xin của Pfizer, giúp việc phân phối dễ dàng hơn. Moderna hy vọng vắc xin ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày và có thể được bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ - 20 độ C.

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng đã ký hợp đồng với AstraZeneca từ nhiều tháng trước để giành quyền đặt mua ưu tiên với vaccine do hãng này nghiên cứu, sản xuất. Giống như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, chính phủ Anh nhận định làn sóng dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tại nước này và nước Anh chưa thể nới lỏng hoặc gỡ bỏ phong tỏa trong dịp lễ cuối năm.

Các con số thống kê do Cơ quan Y tế Anh công bố cho thấy, trong tuần qua, trung bình mỗi ngày nước Anh có trên 25 ngàn ca nhiễm Sars-CoV-2 và hiện đang có gần 15.000 bệnh nhân đang phải điều trị Covid-19 trong các bệnh viện tại Anh.

Anh lập tức đặt mua 5 triệu liều vaccine có hiệu quả lên tới 94,5% của Mỹ

Những lọ dán nhãn vaccine Covid-19 đặt trước logo của Moderna. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện cũng đang phải cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm bệnh và sẽ tiếp tục điều hành chính phủ thông qua ứng dụng Zoom. Đề cập đến vấn đề vaccine, ông Hancock cho biết cho dù công tác phát triển vaccine phòng Covid-19 đang được tiến hành khẩn trương, song việc tiêm chủng cho đa số người dân Anh có thể sẽ phải chờ tới năm sau.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock thừa nhận, hiện vẫn chưa thể nhận định rõ ràng về hiệu quả của đợt phong tỏa toàn quốc lần 2 mà nước Anh thực hiện từ đầu tháng 11. Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 17/11, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 55.265.295 ca, trong đó có 1.330.539 người thiệt mạng.

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 217 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 38.356.720 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch hiện là 15.578.036 ca và 99.498 ca đang điều trị tích cực.

Ngày 16/11, thế giới có tới 152 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca Covid-19 mới; 101 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua giảm nhẹ. Dịch tiếp tục chuyển tâm từ Mỹ, Ấn Độ và Brazil sang diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN