Thứ hai, 02/08/2021 | 00:05
RSS

Quần đảo Solomon tạm cấm mạng xã hội Facebook hoạt động tại nước này

Thứ ba, 17/11/2020, 17:16 (GMT+7)

Quần đảo Solomon thông báo sẽ tạm thời cấm mạng xã hội Facebook hoạt động tại quốc gia này sau khi xuất hiện nhiều thông tin không phù hợp lan truyền trên nền tảng.

Sự kiện:
Solomon

Theo hãng tin Solomon Times, quyết định được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều thông tin gây nhiễu loạn dư luận trên mạng xã hội Facebook bình luận về cách chính phủ phân bổ quỹ kích thích kinh tế nhằm ứng phó với tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19

Theo đó, Bộ Trưởng Thông tin Solomon Peter Shanel Agovaka cho biết thời gian qua trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện nhiều thông tin với những ngôn từ không phù hợp, chĩa mũi nhọn vào các thành viên Nội các của quốc gia này, trong đó có Thủ tướng Manasseh Sogavare. Chính phủ Solomon sẽ đưa ra thông báo chính thức về quyết định này trong ngày 17/11(khoảng thời gian tạm cấm chưa xác định).

Quần đảo Solomon là một quốc đảo của người Melanesia, nằm ở phía Đông Papua New Guinea, bao gồm gần một ngàn đảo nhỏ trải dài trên một diện tích khoảng 28.400 km² (10.965 dặm vuông). Thủ đô của nơi đây là Honiara, tọa lạc trên đảo Guadalcanal.

Quần đảo Solomon cấm mạng xã hội Facebook hoạt động

Ảnh minh họa

Được biết, Facebook khá phổ biến tại quần đảo Solomon, nơi có dân số chỉ khoảng 650.000 người. Chính phủ Solomon cũng sử dụng mạng xã hội này như một kênh để phổ biến các phát biểu của Thủ tướng hoặc cập nhật những thông tin về đại dịch Covid-19.

Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn của Facebook cho rằng quyết định trên của Chính phủ Solomon sẽ tác động tới hàng nghìn người dân ở quần đảo này, những người đang sử dụng nền tảng xã hội của công ty để kết nối và tham gia các diễn đàn thảo luận trong khu vực. Hiện Facebook đã cử đại diện liên hệ làm việc với Chính phủ Solomon về vấn đề này.

Sau động thái trên, quần đảo Solomon sẽ là quốc gia tiếp theo sau Trung Quốc Iran và Triều Tiên, cấm Facebook, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu, hoạt động trong lãnh thổ.

Trước đó, Papua New Guinea trở thành đất nước đầu tiên chặn Facebook tới một tháng để điều tra vấn nạn tin giả và người dùng giả mạo. Cụ thể, Bộ trưởng Truyền thông của nước này, ông Sam Basil, cho biết khoảng thời gian một tháng là để các cơ quan điều tra, nghiên cứu người dùng và tìm ra cách khắc phục các vấn đề bao gồm tin giả, người dùng giả và lan truyền nội dung khiêu dâm.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN