Thứ hai, 02/08/2021 | 00:42
RSS

Phát hiện virus lạ lây truyền từ người sang người gây tử vong ở Bolivia

Thứ ba, 17/11/2020, 16:11 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã phát hiện ra một loại virus hiếm gặp ở Bolivia có khả năng lây truyền từ người sang người.

Sự kiện:
Bolivia

Theo tờ The Guardian (Anh) đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã phát hiện ra sự lây truyền từ người sang người của một loại virus hiếm gặp ở Bolivia. Nó thuộc họ virus có thể gây sốt xuất huyết chẳng hạn như Ebola.

Tin tức về loại virus lạ cho thấy các nhà khoa học vẫn đang miệt mài làm việc để xác định các mối đe dọa của virus đối với nhân loại, ngay cả khi thế giới đang chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Các nhà khoa học cho biết hai bệnh nhân đã truyền virus cho ba nhân viên y tế ở thủ đô La Paz của Bolivia. Một trong hai bệnh nhân và hai nhân viên y tế đã tử vong vào năm 2019. Trước đó, loại virus lạ này đã gây ra một đợt bùng phát nhỏ ở khu vực Chapare, cách 595 km về phía đông La Paz vào năm 2004.

“Chúng tôi đã xác nhận một bác sĩ trẻ, một bác sĩ cấp cứu và một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Hai trong số đó đã tử vong. Chúng tôi tin rằng nhiều chất dịch trong cơ thể họ có thể chứa virus”, Caitlin Cossaboom, một nhà dịch tễ học của CDC nói. Người ta tin rằng chuột là vật chủ trung gian mang virus và lây truyền sang người. Cơ chế lây lan của virus này qua đường hô hấp, tương tự Covid-19.

Phát hiện virus lạ lây truyền từ người sang người gây tử vong ở Bolivia

Một bệnh nhân và hai nhân viên y tế đã tử vong do loại virus lạ ở Bolivia. Ảnh: AP

Nhà dịch tễ học Cossaboom cho biết thêm người nhiễm virus lạ này có các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn mửa, chảy máu chân răng và phát ban, tương tự sốt xuất huyết. Do không có thuốc đặc trị, bệnh nhân chỉ được chăm sóc hỗ trợ như truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Phát hiện mới được công bố hôm 16/11 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ (ASTMH). Đây được coi là một phát hiện quan trọng vì sự lây truyền từ người sang người có thể dẫn đến khả năng bùng phát một dịch bệnh mới trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng có thể virus này đã lưu hành trong một vài năm mà chưa được phát hiện. Virus cũng có thể dễ bị chẩn đoán nhầm là sốt xuất huyết, một loại virus gây các triệu chứng tương tự. Các nhà khoa học cho biết họ cần tiếp tục nghiên cứu về loại virus này để hiểu rõ khả năng bùng phát.

Các nhà khoa học đã có thể nhanh chóng xác định, ngăn chặn và phát triển một phương pháp xét nghiệm đối với loại virus này nhờ hợp tác quốc tế chặt chẽ giữa các cơ quan y tế của Mỹ, cơ quan y tế Bolivia và các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế liên Mỹ thuộc Tổ chức Y tế Thế giới.

“Mặc dù vẫn còn nhiều thông tin chưa rõ ràng về virus Chapare. Tuy nhiên, rất đáng khen ngợi nhóm nhà nghiên cứu này vì đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán, xác nhận sự lây truyền từ người sang người và phát hiện bằng chứng sơ bộ về virus ở loài gặm nhấm”, Tiến sĩ Joel Breman, Chủ tịch Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ, nói.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN