Thứ bảy, 25/09/2021 | 02:01
RSS

Vì sao ông Biden không muốn điều tra ông Trump?

Thứ tư, 18/11/2020, 11:01 (GMT+7)

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các trợ lý rằng, nếu trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông không muốn nhiệm kỳ của mình chìm đắm trong các cuộc điều tra người tiền nhiệm.

Sự kiện:
Mỹ

NBC dẫn nguồn thạo tin ngày 17/11 cho biết, ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các trợ lý rằng, nếu trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông không muốn nhiệm kỳ của mình chìm đắm trong các cuộc điều tra người tiền nhiệm Donald Trump, thay vào đó muốn tập trung vào đoàn kết đất nước.

Theo nguồn tin, ông Biden lo ngại những cuộc điều tra như vậy sẽ chỉ khoét sâu sự chia rẽ chính trị tại Mỹ, trong khi Tổng thống đắc cử công khai tuyên bố rằng nhiệm vụ của ông là đoàn kết người dân vượt qua những ranh giới về đảng phái.

Đặc biệt Biden lo lắng về các cuộc điều tra thuế liên bang hiện nay đối với Trump, hoặc khả năng các công tố viên sẽ chống lại những lệnh ân xá mà Tổng thống Mỹ dành cho các thành viên trong đội ngũ của ông trước khi rời nhiệm sở.

Một cố vấn cho biết Biden từng nói rõ rằng ông "chỉ muốn bỏ qua" sau khi Trump kết thúc nhiệm kỳ. Theo một nguồn tin khác, Biden khả năng cao "sẽ có xu hướng sửa chữa các vấn đề và bước tiếp thay vì tiến hành truy tố". Hiện đội ngũ tranh cử của ông Biden hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Theo tính toán của truyền thông Mỹ dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, ông Biden giành được nhiều hơn Tổng thống Trump ít nhất 5 triệu phiếu phổ thông. Ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, đủ điều kiện để đắc cử, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.Tuy nhiên, quá trình chuyển giao quyền lực vấp phải trở ngại do ông Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả này.

Trong khi đó, theo NY Post, sau khi Biden nhậm chức, Bộ Tư pháp Mỹ dưới quyền hành của ông có thể lựa chọn không điều tra Trump. Tuy nhiên, Biden không có thẩm quyền ngăn những cuộc điều tra do giới chức cấp bang và nằm ngoài liên bang dẫn đầu, như các vụ mà Tổng chưởng lý New York Letitia James và công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance Jr. đang tiến hành. Nhiều năm qua, ông Vance đã đấu tranh để thu thập hồ sơ thuế của Trump, trong khi ông James đang điều tra các giao dịch của Trump Organization.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN