Thứ tư, 25/11/2020 | 17:44
RSS

Tòa án Tối cao Pennsylvania bác khiếu nại của chiến dịch ông Trump

Thứ tư, 18/11/2020, 10:15 (GMT+7)

Tòa án Tối cao Pennsylvania mới đây đã bác bỏ một trong những khiếu nại hậu bầu cử kéo dài nhất do chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ trình.

Sự kiện:
Mỹ

Theo NBC News, ngày 17/11, tòa án Tối cao Pennsylvania bác khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.

Cụ thể, nguồn tin trên VNE cho biết, theo phán quyết của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, các quan chức bầu cử ở thành phố Philadelphia không phạm luật khi yêu cầu các quan sát viên giữ khoảng cách ít nhất 4,5 mét với nhân viên kiểm phiếu.

Vụ kiện này là một trong những khiếu nại hậu bầu cử kéo dài nhất của chiến dịch Trump. Các quan sát viên đảng Cộng hòa đệ đơn kiện cho rằng họ phải đứng rất xa trong phòng kiểm phiếu, sau một hàng rào cao tới thắt lưng, khiến họ không thể nhìn thấy bất cứ thông tin nào trên phong bì chứa phiếu bầu và cũng không thể kết luận liệu thủ tục kiểm phiếu có tuân thủ đúng các quy định hay không.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã khởi kiện về vấn đề này và được thẩm phán tòa phúc thẩm bang Pennsylvania nhất trí, kết luận rằng các quan sát viên đã không được tiếp cận ở khoảng cách đủ gần. Tòa phúc thẩm sau đó yêu cầu quan chức bầu cử hạt Philadelphia di chuyển rào chắn đến gần các bàn kiểm phiếu hơn.

Tòa Pennsylvania bác khiếu nại của chiến dịch Trump

Cáo buộc liên quan đến quan sát viên kiểm phiếu của đội ngũ Trump đã bị Tòa án Tối cao Pennsylvania bác bỏ. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, với 5 phiếu thuận và hai phiếu chống, Tòa án Tối cao Pennsylvania hôm qua đảo ngược phán quyết của tòa phúc thẩm. Tòa khẳng định luật bầu cử của bang chỉ yêu cầu các quan sát viên phải được phép hiện diện trong phòng kiểm phiếu chứ không quy định khoảng cách tối thiểu giữa họ và các bàn kiểm phiếu. Tòa cho biết thêm nghị viện bang đã trao quyền cho các hội đồng bầu cử hạt tự quyết định vấn đề này.

Trong trường hợp tại Philadelphia, hội đồng bầu cử địa phương đã đưa ra quy tắc về khoảng cách 4,5 mét sau khi cân nhắc kỹ lưỡng cách đảm bảo bí mật phiếu bầu cũng như bảo vệ nhân viên kiểm phiếu và quan sát viên khỏi nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Phán quyết từ Tòa Tối cao Pennsylvania có thể làm suy yếu cáo buộc của chiến dịch Trump tại tòa án liên bang. Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, hôm 17/11 đã thay mặt ông tham gia phiên điều trần ở tòa án liên bang để tranh luận về kết quả bầu cử ở Pennsylvania.

Giuliani cho biết các quan sát viên kiểm phiếu của đảng Cộng hòa ở Philadelphia đã bị phe Dân chủ cản trở và đó chính là một phần của "gian lận bầu cử toàn quốc". Tuy nhiên, theo NBC News, ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania với cách biệt hơn 74.000 phiếu bầu.

Nói về việc các tòa ra phán quyết khác nhau, ông Edward Foley, chuyên gia về luật bầu cử tại Trường Luật Moritz thuộc Đại học bang Ohio, cho biết không tòa nào có khả năng vô hiệu hóa các lá phiếu "chỉ vì một sai sót thủ tục liên quan đến quyền quan sát".

Trước đó, hôm 15/11, Tổng thống Trump khẳng định vẫn theo đuổi thách thức pháp lý với kết quả bầu cử ở Pennsylvania, đề cập tới hơn 600.000 phiếu bị cáo buộc không hợp lệ. Ông cũng phủ nhận thông tin rằng chiến dịch tái của ông đã rút phần lớn vụ kiện ở Pennsylvania.

Ông Biden được xướng tên là Tổng thống đắc cử Mỹ hôm 7/11 sau khi hội đủ số phiếu đại cử tri. Với kết quả dự báo tại Georgia và Bắc Carolina do các hãng tin công bố hôm 13/11, cuộc bầu cử gần như đã khép lại với số phiếu đại cử tri dành cho Biden và Trump lần lượt là 306 và 232.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN