Thứ ba, 01/12/2020 | 12:31
RSS

Nga thông qua quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống

Thứ tư, 18/11/2020, 06:16 (GMT+7)

Hạ viện Nga mới đây đã thông qua dự luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống trong lần xem xét đầu tiên.

Sự kiện:
Nga

Hạ viện Nga mới đây đã thông qua dự luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống trong lần xem xét đầu tiên. Theo AFP, hôm 17/11, dự luật được Hạ viện Nga thông qua sau lần xem xét đầu tiên trong ba lần, trao cho cựu tổng thống quyền được miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào suốt đời.

Luật hiện tại chỉ bảo vệ cựu tổng thống khỏi những hành động khi còn đương nhiệm. Để được chuyển thành luật, dự luật này cần được sự chấp thuận của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và được Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt.

Tuy nhiên, dự luật cũng quy định cựu tổng thống Nga có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác, với điều kiện hai viện nhận được 2/3 số nghị sĩ tán thành.

Nga thông qua quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, dự luật mới không được áp dụng với cựu tổng thống Mikhail Gorbachev. Ngoài Tổng thống Putin đang tại vị, Dmitry Medvedev, người từng là lãnh đạo Nga từ năm 2008 đến 2012, là cựu tổng thống Nga duy nhất còn sống. Cùng với đó, Hạ viện Nga cũng thông qua lần đầu một dự thảo khác đảm bảo cựu tổng thống có một ghế suốt đời trong Hội đồng Liên bang, vị trí cũng được trao quyền miễn truy tố.

Trước đó, các nghị sĩ Nga trình quốc hội dự thảo luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống. Cụ thể dự luật này được trình quốc hội hôm 5/11 sẽ trao cho cựu tổng thống quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào suốt đời. Do luật hiện tại chỉ bảo vệ cựu tổng thống khỏi những hành động đã làm khi còn đương nhiệm.

Điều này mở rộng khung thời gian đảm bảo quyền miễn trừ cho một tổng thống đã ngừng thực thi quyền lực của mình", Klishas, chủ tịch Ủy ban Pháp chế Hiến pháp và Xây dựng Nhà nước của Hội đồng Liên bang, tức thượng viện Nga, nói.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 5/11, Điện Kremlin cho hay nhiều quốc gia cung cấp quyền bảo đảm trọn đời cho cựu tổng thống và động thái của Nga không hề xa lạ trong luật pháp quốc tế

Dự thảo luật này nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè này, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024. Dự thảo luật cần được cả Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia (Hạ viện) thông qua trước khi trình ông Putin ký thành luật.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN