Thứ ba, 30/11/2021 | 23:08
RSS

Lại phát hiện 2.755 phiếu chưa kiểm ở Georgia, phần lớn bầu cho ông Trump

Thứ tư, 18/11/2020, 09:40 (GMT+7)

Bang Georgia tiếp tục phát hiện ra 2.755 phiếu bầu bị sót trong lần kiểm phiếu đầu tiên, trong đó có gần 1.600 phiếu cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sự kiện:
Mỹ

AP đưa tin, hạt Fayette, Georgia ngày 18/11 đã phát hiện ra 2.755 phiếu bầu chưa được tính trong lần kiểm phiếu đầu tiên, trong đó có 1.577 phiếu bầu cho ông Trump, 1.128 phiếu bầu cho ông Joe Biden, 43 phiếu cho ứng viên đảng Tự do Jo Jorgensen và 7 phiếu cho ứng viên khác.

Theo đại diện văn phòng Tổng thư ký Georgia Gabriel Sterling, các quan chức bầu cử ở hạt này đã quên tải thông tin phiếu bầu từ một thẻ nhớ lên hệ thống. Georgia phát hiện ra sự cố trên khi họ đang tiến hành kiểm lại hơn 5 triệu phiếu bằng tay, sau khi lần kiểm phiếu đầu tiên cho thấy ông Biden chỉ dẫn trước ông Trump 0,3 điểm phần trăm, tương đương 14.000 phiếu.

Cuộc kiểm phiếu lại được tiến hành ở các quận của tiểu bang Georgia được bắt đầu trước 9h sáng 13/11 và kết thúc vào 23h59 tối 18/11. Thời hạn cuối cùng để tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử là vào 20/11.

Trong quá trình kiểm đếm lại, các giám sát viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa địa phương được phép luân chuyển giữa các địa điểm kiểm phiếu nhưng không được chạm vào phiếu bầu hoặc ghi chép bất cứ điều gì. Các phương tiện truyền thông báo chí và công chúng cũng được phép quan sát nhưng phải ở một khu vực được chỉ định trước.

Lại phát hiện 2.755 phiếu bị sót ở Georgia, phần lớn bầu cho Tổng thống Trump

Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, Hãng tin Fox News hôm 17/11 cho biết, trong quá trình tái kiểm phiếu của các cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Georgia, đã phát hiện hơn 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại quận Floyd của bang này.

Cụ thể, báo The Atlanta Journal-Constitution cùng ngày dẫn lời giới chức quản lý công tác bầu cử của bang Georgia xác nhận đã tìm được số phiếu chưa được kiểm, trong đó 1.643 phiếu cho Tổng thống Trump và 865 phiếu thuộc về ông Joe Biden.

Việc phát hiện số phiếu chưa kiểm giúp ông Trump rút ngắn khoảng cách với ông Biden thêm khoảng 500 phiếu, nhưng con số chưa đủ để thay đổi cục diện cuộc đua ở Georgia. Tổng cộng, sau khi điều chỉnh lại phiếu ở cả 2 hạt, ông Biden hiện dẫn trước ông Trump 13.000 phiếu.

Phía Georgia nhấn mạnh họ chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy có gian lận bầu cử trên diện rộng. Tổng thống Trump vẫn cáo buộc cuộc bầu cử bị gian lận và có bất thường, khiến ông bị thất thế trước đối thủ Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên theo Fox News, về cục diện hiện tại thì chuyện kiểm lại phiếu cũng khó có khả năng giúp ông Trump thu hẹp khoảng cách thua 13.000 phiếu bầu so với ông Biden ở bang Georgia.

Trước đó, các hãng tin Mỹ đã đồng loạt gọi ông Biden là “Tổng thống đắc cử”, động thái mà ông Trump phản đối vì viện dẫn gian lận. Chiến dịch của ông Trump cũng đã tham gia vào cuộc chiến pháp lý để lật ngược tình thế.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN