Thứ năm, 29/07/2021 | 10:54
RSS

Ông Biden công bố nhân sự cấp cao trong Nhà Trắng

Thứ tư, 18/11/2020, 11:26 (GMT+7)

Ông Biden mới đây đã công bố nhân sự cấp cao Nhà Trắng, trong đó có một số người trong đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông cũng như các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Reuters, hôm 17/11, ông Joe Biden đã chỉ định bà Jen O'Malley Dillon, quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, sẽ là người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt một cuộc tranh cử tổng thống của ứng viên Đảng Dân chủ đến chiến thắng. Bà được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí phó chánh văn phòng Nhà Trắng.

Các cố vấn thân cận lâu năm của ông Biden là Mike Donilon và Steve Ricchetti sẽ vào Nhà Trắng với tư cách cố vấn cấp cao cho tổng thống.

Ngoài ra, một cố vấn thân cận khác là Ron Klain, được bổ nhiệm làm chánh văn phòng. Hạ nghị sĩ Cedric Richmond, người cũng là đồng chủ tịch quốc gia trong chiến dịch tranh cử của ông Biden, sẽ rời vị trí là nghị sĩ dân biểu Hạ viện của bang Louisiana để nhận vai trò cố vấn cấp cao và giám đốc Văn phòng quan hệ công chúng của Nhà Trắng.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng thông báo lựa chọn một số nhân viên cấp cao cho vợ mình là bà Jill Biden. Theo đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Uruguay Julissa Reynoso Pantaleon trở thành Chánh Văn phòng của đệ nhất phu nhân, trong khi ông Anthony Bernal trở thành cố vấn cấp cao. Ông Bernal là phó giám đốc chiến dịch và "tham mưu trưởng" của bà Jill Biden trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua.

Ông Biden công bố nhân sự cấp cao trong Nhà Trắng

Ông Joe Biden chỉ định nhân sự cấp cao trong Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Cũng theo Reuters cho hay, ông Biden có nhiều thời gian để công bố dần danh sách nội các của mình. Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Đến ngày 8/12, GSA phải xác nhận người thắng cử.

Thông tin về việc ông Biden lên kế hoạch chuẩn bị nhân sự cho bộ máy chính quyền mới diễn ra trong bối cảnh đại dịch covid-19 hoành hành tại Mỹ. Đến nay, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất trên thế giới với 11.681.021 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 254.098 người chết.

Ông Biden và chiến dịch của ông liên tục thúc giục Trump thực hiện quá trình chuyển tiếp càng sớm càng tốt để chính quyền mới có thẩm quyền trong việc triển khai các kế hoạch ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 ở nước Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump từ chối nhượng bộ, tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang ở nước Mỹ. Ông Trump cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 khiến cho ông gặp bất lợi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN