Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:39
RSS

Tổng thống Nga Vladimir Putin được đề cử giải Nobel hòa bình 2021

Thứ sáu, 25/09/2020, 06:32 (GMT+7)

Đơn đề cử giải Nobel Hòa bình dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được Ủy ban Nobel ở Oslo – Na Uy tiếp nhận.

Sự kiện:
Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin được đề cử giải Nobel hòa bình 2021
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters/Sputnik

Ngày 24/9 theo đài Sputnik dẫn lời viện sĩ kiêm nhà văn Nga Sergei Komkov cho biết ông đã gửi đề xuất tới Ủy ban Nobel, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Cụ thể, ông Komkov nói trong một cuộc họp báo rằng đề xuất đó đã được gửi vào ngày 9/9. Đến ngày 10/9, Ủy ban Nobel ở Oslo đã nhận được nó.

Cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận về đề xuất đề cử ông Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021: "Nếu tổng thống được đề cử thì tốt, còn không thì cũng không phải là thất bại". Trước đó, nghị sĩ cánh hữu Na Uy Christian Tybring-Gjedde đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài hai ông Trump và Putin, ít nhất 209 cá nhân và 107 tổ chức cũng được đề cử cho giải thưởng này năm 2021.

Được biết, giải Nobel Hòa bình là giải thưởng do Ủy ban Nobel Oslo trao hằng năm cho các cá nhân và tổ chức đã có những đóng góp to lớn cho nền hòa bình thế giới theo di chúc của nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel. Giải thưởng này được trao lần đầu vào năm 1901.

Theo quy định của giải Nobel Hòa bình, bất kỳ thành viên nào của quốc hội Na Uy đều có thể đề cử một ứng cử viên. Trên trang web của giải Nobel Hòa bình cũng cho biết các nhân vật khác có thể đề cử một ứng cử viên cho giải thưởng danh giá này, bao gồm các giáo sư đại học.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN