Thứ hai, 15/07/2024 | 06:44
RSS

Mỹ phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn

Thứ năm, 24/09/2020, 12:00 (GMT+7)

Nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện chủng virus đột biến có nhiều "gai", giúp chúng lây lan nhanh hơn.

Sự kiện:
Covid-19 Mỹ

Mỹ phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn

Mỹ phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn

Tờ Reuters cho hay các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Houston Methodist (Mỹ) đã phân tích cấu trúc của loại virus SARS-CoV-2 từ 2 làn sóng lây nhiễm ở thành phố Houston.

Thông tin trên Zing, chủng D614G này làm tăng số lượng "gai" trên virus SARS-CoV-2. Các "gai" này là thành phần tạo điều kiện cho virus liên kết và lây nhiễm sang tế bào. Điều này khiến virus đột biến lây nhiễm vào tế bào nhanh hơn.

Những virus Corona như SARS-CoV-2 tương đối ổn định khi virus di chuyển bởi vì chúng có cơ chế hiệu đính khi tái tạo. Tuy nhiên, mọi đột biến biến đều là một lần mạo hiểm và với sự lây lan quá phổ biến ở Mỹ virus có quá nhiều cơ hội để biến đổi, có khả năng gây ra những hệ quả không mong muốn, báo Lao động dẫn thông tin.

Hơn 5.000 bộ gene từ các virus được thu thập trong giai đoạn sớm nhất của đại dịch covid-19 ở Houston cũng như từ làn sóng thứ 2 đang lây nhiễm hiện nay ở thành phố 7 triệu dân này đã được kiểm tra. Những bệnh nhân Covid-19 bị nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến chủng có lượng virus hơn đáng kể so với chẩn đoán ban đầu, theo các nhà nghiên cứu ở Houston.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới tìm thấy ít bằng chứng cho thấy các đột biến của virus khiến người mắc Covid-19 tử vong nhanh hơn. Họ lưu ý rằng, mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân Covid-19 có liên quan chặt chẽ với tình trạng bệnh lý và di truyền của người bệnh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra virus SARS-CoV-2 đang biến đổi và tiến hóa khi nó thích nghi với vật chủ là con người.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN