Thứ sáu, 12/07/2024 | 04:00
RSS

Người vượt qua Jack Ma trở thành tỉ phú giàu nhất Trung Quốc là ai?

Thứ năm, 24/09/2020, 10:59 (GMT+7)

Mới đây, ông trùm kinh doanh nước đóng chai và vắc-xin đã “soán ngôi” tỉ phú Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Sự kiện:
Trung Quốc

Theo Bloomberg ngày 23/9, tổng tài sản của ông Zhong Shanshan đạt mức 58,7 tỉ USD, cao hơn tài sản của tỉ phú Jack Ma khoảng 2 tỉ USD, theo bảng xếp hạng tỉ phú của Bloomberg. Đồng thời, ông Zhong hiện là người giàu thứ 2 châu Á, đứng sau tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani và đứng thứ 17 trong giới siêu giàu thế giới trước ông Charles Koch, tổng giám đốc điều hành Tập đoàn công nghiệp Koch Industries và ông Phil Knight, đồng sáng lập Tập đoàn Nike.

Ông Zhong sở hữu công ty nước đóng chai Nongfu Spring, vốn được các nhà đầu tư bán lẻ ưa chuộng nhất ở Hồng Kông. Đợt chào bán cổ phiếu của công ty này đã giúp đưa ông Zhong lọt vào tốp 3 người giàu nhất Trung Quốc hồi đầu tháng 9. Trước đó, việc Công ty sản xuất vắc-xin Beijing Wantai Biological phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) hồi tháng 4 đã đẩy giá trị tài sản của ông Zhong lên 20 tỉ USD vào đầu tháng 8.

Người vượt qua Jack Ma trở thành tỉ phú giàu nhất Trung Quốc là ai?
Tỉ phú Jack Ma và ông Zhong Shanshan. Ảnh: Reuters

Ông Zhong là trường hợp đặc biệt trong bảng xếp hạng những người giàu có ở Trung Quốc bởi danh sách này thường bị chi phối từ những ông chủ của các công ty công nghệ Với biệt danh "Sói cô đơn", ông Zhong thường luôn tránh xa chính trị và các câu lạc bộ kinh doanh. Trong năm 2020, tài sản của ông đã tăng gần 52 tỉ USD, chỉ xếp sau ông chủ Tập đoàn Amazon Jeff Bezos và tỉ phú Elon Musk của Tập đoàn Tesla.

Theo đó, tập đoàn của cả hai tỉ phú này đều bị sụt giảm nghiêm trọng hôm 23/9 khi cổ phiếu công nghệ trượt giá. Đáng chú ý, tài sản của tỉ phú Elon Musk giảm gần 10 tỉ USD vì thiệt hại sau sự kiện "Ngày pin xe điện".

Dù bị vượt mặt, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) vẫn có khả năng sớm khôi phục vị trí dẫn đầu mà ông chiếm giữ trong gần 6 năm. Vào tháng 10 tới, sự kiện IPO của Ant Group, công ty dịch vụ tài chính và công nghệ đang sở hữu nền tảng thanh toán Alipay thuộc Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, có thể giúp thúc đẩy tài sản của tỉ phú Jack Ma tăng thêm 28 tỉ USD nhờ sở hữu cổ phần trong Ant Group nếu công ty này đạt được mức định giá 250 tỉ USD.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN