Thứ năm, 07/12/2023 | 01:42
RSS

Nga sẽ bồi thường nếu người tiêm vaccine Covid-19 gặp rủi ro

Thứ tư, 23/09/2020, 11:49 (GMT+7)

Nga sẵn sàng gánh vác một số trách nhiệm về pháp lý trong trường hợp người tiêm vaccine ngừa Covid-19 gặp biến cố về sức khỏe.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 22/9 theo Reuters dẫn lời Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) tài trợ hoạt động phát triển vaccine Sputnik V cho biết, Nga rất tự tin vào vaccine Covid-19 Sputnik V và không đề nghị người tiêm phải chịu toàn bộ rủi ro nếu có như thông thường.

Theo đó người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF), quỹ nhà nước phát triển vaccine covid-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ. Đồng thời, ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vaccine Covid-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" đảm bảo từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vaccine Nga.

Quyết định này cũng có nghĩa là các nhà sản xuất vaccine Nga sẵn sàng bồi thường nếu vaccine có tác dụng phụ không mong muốn. Thông thường, các nhà sản xuất luôn tìm cách yêu cầu được bảo vệ hoàn toàn khỏi trách nhiệm pháp lý từ các quốc gia mua vaccine.

Nga sẵn sàng bồi thường nếu vaccine Covid-19 có vấn đề
Một nhân viên y tế Nga chuẩn bị vaccine thử nghiệm cho tình nguyện viên. Ảnh: Reuters

Cách tiếp cận khác với nhiều quốc gia trên thế giới Như ở Mỹ, trách nhiệm đối với vaccine Covid-19 đã được chuyển hoàn toàn cho chính phủ Mỹ. Điều này bảo vệ các nhà phát triển vì việc tiêm chủng rộng rãi chống lại căn bệnh này được coi là một lợi ích cho xã hội

Tuy nhiên ông Dmitriev không đưa ra thông tin chi tiết về khoản bồi thường. Nhưng ông Fábio Vilas-Boas, Giám đốc Sở Y tế bang Bahia, Brazil, quốc gia dự kiến mua 50 triệu liều vaccine của Nga, cho biết các rủi ro về pháp lý sẽ do các thực thể Nga chịu. Cả hai bang Bahia và Paraná của Brazil đều có kế hoạch thử nghiệm vaccine Sputnik V trên 10.000 tình nguyện viên.

Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19, mẫu Sputnik V, sau khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia. Những người tham gia tình nguyện tiêm thử ở giai đoạn này được Nga mua cho khoản bảo hiểm trị giá hơn 26.000 USD. Kết quả ban đầu dự kiến công bố vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Đại diện RDIF cho biết nhiều quốc gia đã kí thỏa thuận, trong khi một số quốc gia khác đang đàm phán mua vaccine Covid-19 của Nga, với tổng số liều dự kiến khoảng 1,2 tỷ. Hoạt động sản xuất, cung cấp vaccine cho nước ngoài sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.